ตอลิบานโผล่จีน หารือสันติภาพอัฟกัน หลังวงสหรัฐฯ ล่ม

คณะผู้แทนอัฟกานิสถาน นำโดย มุลลาห์ บาราดาร์ (ซ้ายสุด) พบกับเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศของจีน [Alexander Zemlianichenko / AP]

อัลจาซีรา – คณะผู้แทนตอลิบานได้พบกับเจ้าหน้าที่จีนในกรุงปักกิ่งเพื่อหารือเกี่ยวกับสันติภาพในอัฟกานิสถาน

การประชุมมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (22 ก.ย.) ที่ผ่านมา สองสัปดาห์คล้อยหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกการเจรจาที่ดำเนินมาหลายเดือนระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กับกลุ่มติดอาวุธนี้ซึ่งควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอัฟกานิสถาน

การเจรจาเหล่านี้ซึ่งเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม 2018 ในโดฮาเมืองหลวงของกาตาร์ มุ่งเป้าไปที่การยุติสงครามที่ยาวนาน 18 ปีของอัฟกานิสถาน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (23 ก.ย.) นายเก็ง ช่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า คณะผู้แทนและรัฐมนตรีกระทรวงของตอลิบานได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ “กระบวนการเพื่อสันติภาพในอัฟกานิสถาน” โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ซูเฮล ชาฮีน โฆษกของกลุ่มตอลิบานในกาตาร์กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า คณะผู้แทนเก้าคนของกลุ่ม นำโดย “มุลลาห์ บาราดา” ผู้ร่วมก่อตั้งตาลิบาน เดินทางไปยังปักกิ่ง และพบกับ เติ้ง ซิวจุน (Deng Xijun) ผู้แทนพิเศษของจีนในภารกิจอัฟกานิสถาน

“ตัวแทนพิเศษของจีนกล่าวว่าข้อตกลงสหรัฐ – ตอลิบานเป็นกรอบที่ดีสำหรับการแก้ปัญหาอย่างสันติในประเด็นปัญหาของอัฟกานิสถาน และพวกเขาสนับสนุน” ชาฮีนเขียนบนทวิตเตอร์

การประชุมในเมืองหลวงของจีนนี้มีขึ้น 10 วันคล้อยหลังคณะผู้แทนตอลิบานจัดเจรจากับเจ้าหน้าที่รัสเซียในมอสโก

ในช่วงต้นเดือนกันยายนหลังจากการเจรจาระหว่างสหรัฐ – ตอลิบานในโดฮาเก้ารอบ ทูตสหรัฐฯ นายซัลเมย์ คาลิลซาด (Zalmay Khalilzad) กล่าวว่า ข้อตกลงสันติภาพได้ข้อสรุป “ในหลักการ” แล้ว

แต่เมื่อวันที่ 8 กันยายน ทรัมป์กล่าวว่าเขาได้ยกเลิกการประชุมลับที่เดวิดแคมป์กับประธานาธิบดีอัชราฟ กานี และผู้นำตอลิบานในอัฟกานิสถาน หลังจากการโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ในกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน

“สิ่งเหล่านั้นตายไปแล้ว มันตายไปแล้ว” ทรัมป์กล่าวถึงการเจรจาสันติภาพ

ในเวลานั้นกลุ่มตอลิบานกล่าวว่า ย่างก้าวของทรัมป์เป็นเรื่องประหลาดใจสำหรับกลุ่ม ท่ามกลางการเจรจาที่สรุปได้ว่า “สำเร็จ” และตกลงจะประกาศในไม่ช้า

“ตอนนี้ถ้าประธานาธิบดีสหรัฐ ไม่สามารถทำตามคำพูดของเขาและทำลายสัญญาของเขาได้ เขาก็ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวใดๆ และการนองเลือดในอัฟกานิสถาน” คำพูดของบาราดาร์ที่อ้างโดยชาฮีนเมื่อวันจันทร์

อัฟกานิสถานมีกำหนดจะจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี ในวันที่ 28 กันยายนนี้ เป็นครั้งที่สี่นับตั้งแต่กองกำลังที่นำโดยสหรัฐโค่นล้มตาลีบานจากอำนาจในปี 2011