รัฐบาลซีเรีย-ฝ่ายต่อต้าน จัดตั้ง “คณะกรรมการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่” ได้แล้วในที่สุด

74

อาร์ที – คณะกรรมการที่จะเขียนรัฐธรรมนูญใหม่สำหรับซีเรียซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศที่ถูกสงครามฉีกทึ้งได้รับการจัดตั้งขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ เลขาธิการสหประชาชาติ “นายอันโตนิโอ กูเตียเรส” ประกาศ

คณะกรรมการจะประชุมภายในไม่กี่สัปดาห์นี้เป็นครั้งแรก กูเตียเรสกล่าวกับผู้สื่อข่าวรอบนอกระหว่างการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติในนิวยอร์ก

เขาขอบคุณ รัสเซีย อิหร่าน และตุรกี ทั้งสามประเทศที่ผลักดันมาหลายปีเพื่อจัดตั้งคณะกรรมการนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการแอสตานา (Astana process)

กายเออร์ พีเดอร์เซน (Geir Pedersen) ผู้แทนพิเศษขององค์การสหประชาชาติประจำซีเรีย กล่าวว่า ความก้าวหน้าครั้งนี้เกิดขึ้นในวันจันทร์ (23 ก.ย.) หลังจากการพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของซีเรีย วาลีด มูอะเล็ม และนาเซอร์ อัล-ฮะรีรี ซึ่งเป็นตัวแทนฝ่ายต่อต้าน

คณะกรรมการรัฐธรรมนูญนี้คาดว่าจะเห็นด้วยกับกฎหมายพื้นฐานใหม่ของซีเรีย ซึ่งหวังจะได้อนาคตที่มั่นคงในฐานะประเทศที่เคารพในความแตกต่างทางศาสนา การเมือง และชาติพันธุ์ ของหลายๆ กลุ่มที่อาศัยอยู่ที่นั่น

คระกรรมการดังกล่าวประกอบด้วย 150 ที่นั่ง จะมีตัวแทนจากรัฐบาลซีเรีย ฝ่ายต่อต้าน และกลุ่มพลเรือนอย่างเท่าเทียมกัน โดยสำนักงานจะอยู่ในเจนีวาภายใต้การอุปถัมภ์ของสหประชาชาติ