แอร์โดกันยัน ตุรกีไม่กังวล “สหรัฐคว่ำบาตร” เป้าหมายทางซีเรียตอนเหนือชัดเจน

54
© REUTERS / Djordje Kojadinovic

ตุรกีไม่กังวลเกี่ยวกับการคว่ำบาตรของสหรัฐที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางตอนเหนือของซีเรีย และอังการามุ่งมั่นที่จะดำเนินการเชิงรุกต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย ประธานาธิบดีตุรกี เรเยพ ตอยยิบ แอร์โดกันกล่าวตามรายงานของสปุตนิกสื่อรัสเซีย

“ปฏิบัติการจะดำเนินต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ทั้งหมด เป้าหมายของเราชัดเจน เราไม่กังวลเกี่ยวกับการคว่ำบาตร [ของสหรัฐ] เป้าหมายของเราคือกำจัดผู้ก่อการร้ายภายใน 32 กิโลเมตรจากชายแดน เรากำลังเจรจากับสหรัฐฯ และรัสเซียสำหรับการประสานงานภาคสนาม” แอร์โดกันกล่าวเมื่อวันอังคาร (15 ก.ค.)

แอร์โดกันยังกล่าวด้วยว่า เขาบอกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ว่าตุรกีจะไม่มีทางประกาศหยุดยิงทางตอนเหนือของซีเรีย

“ผมคุยกับทรัมป์เมื่อวานนี้ เขาบอกว่าเราควรประกาศหยุดยิง แต่เราจะไม่ทำเช่นนี้ ผมบอกเขาว่าเราจะไม่นั่งโต๊ะเจรจากับองค์กรก่อการร้ายด้วยซ้ำ ผมบอกทรัมป์ให้ส่งคณะผู้แทนมาเพื่อให้เราสามารถพูดคุยทุกอย่างได้” แอร์โดกันกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารซึ่งออกอากาศทางโทรทัศน์แห่งชาติ

ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวเพิ่มเติมว่า ตุรกีไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกองกำลังรัฐบาลซีเรียที่ควบคุมเมืองมันบิจทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียตราบใดที่ผู้ก่อการร้ายถูกกวาดล้างจากพื้นที่นี้

“ในที่สุดมันก็เป็นดินแดน [ซีเรีย]” แอร์โดกันเน้นในวันอังคารโดยบอกนักข่าวชาวตุรกีว่า การเข้ามาของกองกำลังของรัฐบาลซีเรียไม่ใช่ “พัฒนาการเชิงลบ” แต่มันเป็นสิ่งสำคัญว่าพื้นที่ดังกล่าวได้ปลอดจากองค์กรก่อการร้าย

ตามที่ประธานาธิบดีตุรกีระบุ ชาวเมืองมันบิจเป็นชาวอาหรับ (85-90%) ไม่ใช่ชาวเคิร์ดซึ่งอังการาเชื่อว่า เชื่อมโยงกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ซึ่งตุรกีถือว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย

“เราถามพวกเขา [รัฐบาลซีเรีย] ว่า ” ผู้ก่อการร้ายจะยังอยู่หรือไม่? “และผมได้บอก [ประธานาธิบดีรัสเซีย] ปูตินในสิ่งเดียวกัน หากคุณกำลังกวาดล้างผู้ก่อการร้ายในเมืองมันบิจ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจในสิ่งนี้ [ว่าผู้ก่อการร้ายถูกกำจัด]” แอร์โดกันกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารกระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวว่า กองกำลังของรัฐบาลซีเรียได้ควบคุมมันบิจและพื้นที่โดยรอบแล้วหลังจากทหารสหรัฐฯ ออกจากฐานทัพทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง

ฝ่ายบริหารประธานาธิบดีของตุรกีกล่าวว่า แอร์โดกันบอกกับปูตินของรัสเซียว่า ปฏิบัติการสันติภาพใบไม้ผลิ (Operation Peace Spring) ของตุรกีในภาคเหนือของซีเรียจะมีส่วนสำคัญในการรักษาบูรณภาพของดินแดนซีเรีย

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งอนุมัติการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของตุรกีรวมถึงกระทรวงกลาโหมและกระทรวงพลังงานเพื่อตอบสนองต่อปฏิบัติการของอังการาในซีเรีย

ตุรกีรุกเข้าไปในซีเรียเพื่อสร้าง “เขตปลอดภัย” ตามแนวชายแดนซึ่งจะปลอดจากนักรบชาวเคิร์ด ตุรกีถือว่ากองกำลังของเคิร์ดในซีเรียเป็นส่วนขยายของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานซึ่งถูกขึ้นบัญชีเป็นองค์กรก่อการร้าย