‘อย่าเป็นคนโง่!’ จดหมายทรัมป์ถึงแอร์โดกัน ขู่ทำลายเศรษฐกิจตุรกีจากเหตุบุกซีเรีย

67
แฟ้มภาพ © Reuters / Kevin Lamarque

RT – ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เขียนจดหมายฉบับประวัติศาสตร์ ถึงประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ แอร์โดกัน เรียกร้องให้เขาทำข้อตกลงกับเคิร์ดซีเรีย ทั้งเตือนว่า หน้าประวัติศาสตร์จะประณามเขาเป็น “ปีศาจ” และสหรัฐฯจะทำลายเศรษฐกิจของตุรกีถ้าเขาปฏิเสธ

“คุณไม่ได้ต้องการที่จะต้องรับผิดชอบต่อการสังหารผู้คนหลายพันคน และผมก็ไม่ต้องการรับผิดชอบต่อการทำลายเศรษฐกิจของตุรกี – ซึ่งผมจะทำ” ทรัมป์ข่มขู่ในจดหมายลงวันที่ 9 ตุลาคม

ทรัมป์ยังเรียกร้องให้แอร์โดกัน“ทำข้อตกลงสำคัญ” กับกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) โดยให้ข้อสังเกตว่า นายพลชาวเคิร์ด มัซลูม โคบานี อับดี “เต็มใจที่จะให้สิทธิประโยชน์อย่างที่พวกเขาไม่เคยทำมาก่อน”

“ ประวัติศาสตร์จะมองคุณในแง่ดีหากคุณทำสิ่งนี้อย่างถูกต้องและมีมนุษยธรรม” ทรัมป์ให้คำมั่นสัญญาพร้อมกับสำทับว่า “มัน (ประวัติศาสตร์) จะมองคุณเสมือนปีศาจตลอดไป หากสิ่งดีๆ ไม่เกิดขึ้น”

“อย่าเป็นคนร้าย อย่าเป็นคนโง่!” ทรัมป์สำทับทิ้งท้ายจดหมาย

ทรัมป์คุกคามตุรกีซ้ำแล้วซ้ำอีกด้วยการขู่ทำลายเศรษฐกิจ ทั้งเตือนว่า เมื่อใดที่อังการาทำอะไรก็ตามที่วอชิงตันคิดว่า“ ผิดกฏหมาย” ความโกรธกริ้วของเขาก็จะถูกปลดปล่อยออกมา

การคุกคามต่อพันธมิตรนาโต้อย่างตุรกียังได้ดำเนินต่อไป รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ “ไมค์ เพนซ์” เตรียมที่จะพบกับแอร์โดกันในวันพฤหัสบดี (17 ต.ค.)ซึ่งหากการประชุมไม่ประสบความสำเร็จ “การแซงชั่น มาตรการภาษี และสิ่งอื่นๆ ” ก็จะตามมา

ตุรกียืนยันว่าตนไม่ได้ทะเลาะกับชาวเคิร์ดที่อยู่ในฐานะประชาชน แต่กับกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดที่อังการาถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย แอร์โดกันได้เพิกเฉยต่อคำอ้อนวอนของสหรัฐและพันธมิตรในยุโรปซึ่งหลายประเทศได้ลดการขายอาวุธให้กับตุรกีเพื่อประท้วงปฏิบัติการทางทหารในซีเรียอย่างเร่งรีบเพื่อสร้าง “เขตปลอดภัย” 30 กม. ภายในอาณาเขตของประเทศเพื่อนบ้าน .