กองทัพซีเรียปะทะกับนักรบที่ตุรกีหนุนหลังแล้ว แม้มีข้อตกลงหยุดยิง

149
แฟ้มภาพ Al-Masdar

ในวันเสาร์ (19 ต.ค.) กองทัพรัฐบาลซีเรียปะทะกันกับกลุ่มนักรบที่ได้รับการหนุนหลังจากตุรกีใกล้ “ราสอัลอายน์” เมืองชายแดนของซีเรีย สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานอ้างอิงสำนักข่าวซานาของซีเรีย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเขตทัลทัม จังหวัดอัลฮาซากาห์ โดยกองทัพซีเรียได้ปกป้องไม่ให้กลุ่มติดอาวุธทำการยึดหมู่บ้านที่ควบคุมโดยดามัสกัส

ในเวลาเดียวกัน มีรายงานว่ากลุ่มติดอาวุธที่ตุรกีหนุนหลังสามารถยึดสองหมู่บ้านบนถนนเชื่อมต่อทัลทัมกับราสอัลอายน์

ด้านอัลมัสดาร์สื่อหนุนรัฐบาลซีเรียก็รายงานในทำนองเดียว โดยระบุกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการหนุนหลังจากตุรกีเปิดจู่โจมอย่างแปลกใจต่อแนวป้องกันของกองทัพซีเรียที่อยู่ใกล้กับชายแดนซีเรีย – ตุรกีในวันนี้

อัลมัสดาร์ระบุว่าการโจมตีนำโดยกองกำลังที่เรียกว่า “กองทัพแห่งชาติซีเรีย” (Syrian National Army) ที่พยายามที่จะเจาะแนวของป้องกันของกองทัพซีเรียทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขตทัลทัม แม้ว่าพวกเขาจะต้องปฏิบัติตามการประกาศหยุดยิงของตุรกีในพื้นที่ชายแดนแห่งนี้

อย่างไรก็ตาม กองทัพซีเรียสามารถขับไล่กองกำลังเหล่านี้ที่จงรักภักดีต่ออังการาออกไปได้อย่างรวดเร็ว อัสมัสดาร์ระบุ

แหล่งข่าวจากกองทัพซีเรียบอกกับอัลมัสดาร์นิวส์ ว่าทหารมีแนวโน้มที่จะยกระดับการป้องกันรอบเขตทัลทัมเพื่อป้องกันการโจมตีที่คล้ายกันในอนาคต

ท้ายที่สุดเขาเสริมว่า หากกองกำลังเหล่านี้ก่อการจู่โจมอีกครั้ง กองทัพซีเรียจะไม่มีทางเลือกนอกจากต้องเข้าร่วมในการรบ และขับไล่กองกำลังที่ตุรกีหนุนหลังออกไป

สถานการณ์ทางตอนเหนือของซีเรียมีความตึงเครียดในเดือนตุลาคมหลังจากที่ตุรกีได้เริ่มปฏิบัติการทางทหารโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดพื้นที่แห่งนี้