ยังอยู่ในเขตสงคราม! ทหารสหรัฐฯ ออกจากซีเรีย เพื่อเข้าไปอยู่ในอิรัก

112
แฟ้มภาพ © REUTERS/Suhaib Salem

เมื่อไม่นานมานี้โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ทหารที่ประจำการอยู่ในซีเรียจะกลับบ้าน แต่ดูเหมือนว่ามีทหารกว่า 700 นายที่ออกจากประเทศนั้น และถูกกำหนดให้เข้าไปอยู่ในเขตสงครามตะวันออกกลางอย่าง “อิรัก” 

มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า กองกำลังสหรัฐที่ถอนตัวจากซีเรียทางตอนเหนือจะถูกย้ายไปยังอิรักตะวันตก ซึ่งพวกเขาจะมีส่วนร่วมในปฏิบัติการต่อเนื่องเพื่อต่อต้านกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) เอสเปอร์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขาจะไม่ตัดความเป็นไปได้ที่กองทหารอเมริกันจะสามารถปฏิบัติภารกิจข้ามพรมแดนไปยังซีเรียจากบ้านใหม่ของพวกเขาในอิรัก อาร์ที รายงาน

การอธิบายของรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เกี่ยวกับการถอนทหารสหรัฐออกจากซีเรียย้อนแย้งกับที่ทรัมป์พูดเมื่อต้นเดือนนี้ว่า“ ถึงเวลาพาทหารของเรากลับบ้าน”  แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้ 

การถอนทหารของสหรัฐใกล้เคียงกับการบุกโจมตีทางทหารของตุรกีเข้าไปในเขตแดนซีเรีย โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้าง “เขตปลอดภัย” ในเขตซีเรีย ปฏิบัติการทางทหารของอังการาได้ถูกประณามอย่างกว้างขวางจากประชาคมระหว่างประเทศ

การถอนทหารของสหรัฐถูกสื่อวิจารณ์อย่างหนัก เดอะนิวยอร์กไทมส์ถึงขนาดเขียนว่า การปล่อยมือของวอชิงตันความจริงก็คือการปล่อยให้กองกำลังซีเรียเข้าไปเติม “ช่องว่างของสหรัฐ” ในภาคเหนือของซีเรีย 

สหรัฐฯไม่เคยได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติการทางทหารในดินแดนซีเรีย และดามัสกัสได้กล่าวหาวอชิงตันซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าดำเนินการโดยผิดกฎหมายในดินแดนอธิปไตยของตน