ลูกเรือยูไนเต็ดแอร์ไลน์ หมิ่นเกียรติสตรีมุสลิม แค่ขอโค้กไดเอ็ตกลับหาว่าจะเอาไปทำอาวุธ

706
น.ส.ทาฮีร่า อาห์หมัด ผู้โดยสารสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์

แค่ขอโค้กสูตรไดเอ็ตกลับถูกหาว่าจะเอาไปทำอาวุธ สตรีมุสลิมถูกลูกเรือและผู้โดยสารในเที่ยวบินของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ แสดงอาการดูถูกเหยียดหยามอย่างรุนแรง ระหว่างโดยสารสายการบินดังกล่าว

น.ส.ทาฮีร่า อาห์หมัด สตรีมุสลิมซึ่งทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น ประเทศสหรัฐอเมริกาในตำแหน่ง director of interfaith engagement, ถูกลูกเรือและผู้โดยสารในเที่ยวบินของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ แสดงอาการดูถูกเหยียดหยามอย่างรุนแรง  เหตุแค่เธอเพียงแค่ขอโค๊กสูตรไดเอ็ตแบบไม่เปิดประป๋องจากลูกเรือเท่านั้น

น.ส.ทาฮีร่าโพสต์ระบายในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ขณะโดยสารด้วยสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ตนได้ขอโค้กสูตรไดเอ็ตจากลูกเรือคนหนึ่ง โดยขอแบบที่ยังไม่เปิดจำนวน 1 กระป๋อง เนื่องจากกังวลเรื่องความสะอาด แต่แทนที่ลูกเรือจะนำมาให้ดีๆ กลับปฏิเสธว่าให้ไม่ได้ เพราะเกรงจะนำไปใช้เป็นอาวุธ

CGPDdiZUcAAYQZ_น.ส.ทาฮีร่า ระบุต่อว่า แต่หลังจากนั้น ลูกเรือคนดังกล่าวกลับนำเบียร์ที่ยังไม่เปิดกระป๋องมาเสิร์ฟผู้โดยสารชายที่ นั่งข้างๆ ตน กรณีดังกล่าวถือเป็นการหยามเหยียดกันทางชาติพันธุ์ แสดงความลำเอียงอย่างเห็นได้ชัด ต่อมาตนจึงหันไปคุยกับผู้โดยสารชายที่นั่งใกล้ๆว่า แอร์โฮสเตสคนนี้ประพฤติตัวแย่แค่ไหน แต่เขากลับลุกขึ้นมาตะคอกใส่ว่า “นังมุสลิมเอ้ย หุบปากซะ” พอฉันหันไปถามว่า “คุณพูดว่าอะไรนะ?” เขาก็เดินออกมาจากที่นั่งแล้วจ้องตาฉัน แผดเสียงใส่ซ้ำ โดยกล่าวหาว่าตนต้องใช้กระป๋องโค้กเป็นอาวุธแน่ๆ พร้อมบอกให้ตนหุบปากเน่าๆซะ

“ฉันอึ้งมาก รู้สึกถึงความเกลียดชังที่ซ่อนอยู่ในสายตาและน้ำเสียงของพวกเขาได้เลย แต่ฉันทำอะไรไม่ได้นอกจากร้องไห้ ผิดหวังมาก นึกว่าอย่างน้อยๆผู้โดยสารคนอื่นน่าจะช่วยปกป้องฉันบ้าง” อาจารย์ชาวมุสลิมกล่าว

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับชาวโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวมุสลิม ต่างโพสต์ข้อความประนามสายการบินถึงการดูถูกเชื้อชาติและศาสนา พร้อมทั้งปลุกระดมให้เกิดการคว่ำบาตรสายการบินด้วย และรณรงค์ให้ติดแฮชแท็กว่า ‪#‎unitedfortahera‬ แสดงพลังปกป้องน.ส.ทาฮีร่าที่ต้องโดนรังเกียจอย่างไร้เหตุผล “เป็นการดูถูกกันชัดๆ พวกเราเป็นมุสลิม ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย” นายโมฮัมหมัด อาลาดดิน กล่าว

ที่มา: khaosod / http://metro.co.uk