กองทัพรัสเซียเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียม แฉสหรัฐลักลอบขนน้ำมันซีเรีย

ภาพ: กระทรวงกลาโหมรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ภาพข่าวกรองจากดาวเทียม เพื่อพิสูจน์ว่าน้ำมันจากซีเรียถูกส่งไปต่างประเทศภายใต้การดูแลของทหารสหรัฐฯ ทั้งก่อนและหลังความพ่ายแพ้ของผู้ก่อการร้ายไอซิส โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย พล.ต. อิกอร์ โคนาเชนกอฟ กล่าวเมื่อวันเสาร์ (26 ต.ค.) สปุตนิกรายงาน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า “ภาพข่าวกรองทางอากาศแสดงให้เห็นว่า น้ำมันถูกสกัดและส่งออกอย่างมากมายก่ายกองออกไปนอกซีเรีย ภายใต้การคุ้มครองของกองทัพสหรัฐ ทั้งก่อนและหลังความพ่ายแพ้ของผู้ก่อการร้ายไอซิส”

มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันศุกร์ (25 ต.ค.) ว่า สหรัฐฯ ตั้งใจที่จะใช้มาตรการในอนาคตอันใกล้นี้ ในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งต่างๆ ในภูมิภาคเดียร์ เอซ-ซูร์ (Deir ez-Zor) ของซีเรีย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ก่อการร้ายเข้าถึงแหล่งน้ำมัน ตามที่เขากล่าวว่าสหรัฐฯ กำลังศึกษาวิธีเคลื่อนทัพเข้าไปในภูมิภาคนี้ “เพื่อประกันความปลอดภัยของแหล่งน้ำมัน”

รถขนส่งน้ำมันมารวมตัวกันที่เดียร์ เอซซูร์ ประเทศซีเรียซึ่งอยู่ทางตะวันออกของอัลมายาดีน 10 กม. (ภาพ: กระทรวงกลาโหมรัสเซีย)
รถขนส่งน้ำมันรวมตัวกันใกล้สถานีน้ำมันอัลโอมาร์ ที่เดียร์ เอซซูร์ ประเทศซีเรีย ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของอัลมายาดีน 14 กม. (ภาพ: กระทรวงกลาโหมรัสเซีย)