“รัฐโจร” กระทรวงกลาโหมรัสเซียฉะสหรัฐฯ ต่อสิ่งที่ทำกับน้ำมันซีเรีย

508
รถขนส่งน้ำมันมารวมตัวกันที่เดียร์ เอซซูร์ ประเทศซีเรียซึ่งอยู่ทางตะวันออกของอัลมายาดีน 10 กม. (ภาพ: กระทรวงกลาโหมรัสเซีย)

หลังคำแถลงของนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ที่ระบุว่า ทหารสหรัฐจะยังคงอยู่ในซีเรียตะวันออกโดยอ้างว่าเพื่อป้องกันไอซิสไม่ให้เข้าถึงแหล่งน้ำมัน กองทัพรัสเซียก็ออกมาแสดงความเห็นสวนว่าแถลงดังกล่าวห่างไกลจากความจริง สปุตนิกรายงาน

ในคำแถลงของ “พล.ต.อิกอร์ โคนาเชนกอฟ” โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย  เขากล่าวว่า เป้าหมายของสหรัฐฯ ในการปกป้องแหล่งน้ำมันในซีเรียจากผู้ก่อการร้ายนั้นห่างไกลจากความจริง

“สิ่งที่วอชิงตันทำตอนนี้ – คือการยึดและครอบครองแหล่งน้ำมันในซีเรียตะวันออกโดยใช้กำลังอาวุธ พูดง่าย ๆ ก็คือ รัฐที่กระทำการเป็นโจรในระดับสากล” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า แหล่งน้ำมันสำรองของซีเรียและทรัพยากรแร่อื่นๆ เป็นของสาธารณรัฐอาหรับซีเรียเท่านั้น ไม่ใช่ของผู้ก่อการร้ายไอซิส หรือของ “อเมริกันผู้พิทักษ์จากผู้ก่อการร้ายไอซิส”

“เป้าหมายของกองทัพสหรัฐ ก็เพื่อป้องกันแหล่งสำรองไฮโดรคาร์บอนของซีเรีย จากประเทศซีเรียเองและประชาชนของซีเรีย” แถลงระบุ

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียอ้างถึงข้อมูลข่าวกรองที่ได้รับผ่านดาวเทียมเฝ้าระวังของกระทรวงกลาโหมรัสเซียพบว่า ทั้งก่อนและหลังไอซิสพ่ายแพ้ในทางเหนือของแม่น้ำยูเฟรติส น้ำมันซีเรียถูกสกัดและลักลอบนำเข้าไปประเทศอื่นอย่างเป็นล่ำเป็นสันภายใต้การคุ้มกันของทหารสหรัฐฯ

น้ำมันถูกลักลอบขนโดยขบวนรถบรรทุกน้ำมันซึ่งได้รับการปกป้องจากทั้งทหารสหรัฐฯ และทหารรับจ้างของบริษัททางทหารเอกชน (private military contractors – PMCs) โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าว

“ ในขณะเดียวกันวอชิงตันได้สั่งคว่ำบาตรการขนส่งไฮโดรคาร์บอนไปยังซีเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่ครอบคลุมบริษัทของสหรัฐเท่านั้น แต่ยังมีประเทศอื่นๆ อีกด้วย” แถลงการณ์กล่าว

สำหรับการสกัดน้ำมันนั้นมีการใช้อุปกรณ์ที่จัดเตรียมโดย “บริษัทอเมริกันชั้นนำ” พล.ต.อิกอร์กล่าว

ในกรณีที่มีการโจมตีขบวนรถบบรทุกลักลอบขนน้ำมันนี้ ทหารสหรัฐฯ จะเรียกให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษและกองทัพอากาศเข้าทำการป้องกันโดยทันที โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียแฉ

ตามคำแถลงนี้ การสกัดน้ำมันนั้นดำเนินการโดยบริษัทที่ควบคุมโดยสหรัฐ ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นภายใต้สิ่งเรียกว่า “ฝ่ายบริหารเขตการปกครองตนเองแห่งซีเรียตะวันออก” (Autonomous Administration of East Syria)

รายได้ที่เกิดขึ้นจากการลักลอบนี้จะถูกนำเข้าบริษัทตัวกลางผ่านไปยังบัญชีของสำนักข่าวกรองสหรัฐ และบัญชีธนาคาร PMC เขากล่าว

“ เมื่อพิจารณาจากน้ำมันหนึ่งบาเรลของซีเรียที่มีต้นทุน 38 เหรียญ รายได้ต่อเดือนของ “บริษัทเอกชน” ของหน่วยข่าวกรองสหรัฐนี้มีมูลค่ามากกว่า 30 ล้านเหรียญ” ถ้อยแถลงระบุและว่า “สำหรับกระแสเงินสดที่สม่ำเสมอเช่นนี้ ปราศจากการควบคุมและภาษีจากรัฐ ฝ่ายบริหารของเพนตากอนและแลงลีย์จึงพร้อมที่จะป้องกันบ่อน้ำมันของซีเรียจาก ‘เซลล์ไอซิสที่ซ่อนอยู่‘ ไปเรื่อยๆ”

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ตุรกีประกาศ ‘ปฏิบัติการสันติภาพฤดูใบไม้ผลิ’ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันกองทหารของเคิร์ดและนักรบไอซิสที่ยังเหลือออกห่างจากชายแดน, ในวันที่ 13 ตุลาคม นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯจะถอนกำลังทหารทั้งหมด 1,000 นายจากซีเรียตะวันออกเฉียงเหนือ, ต่อมาในวันที่ 25 ตุลาคม เอสเปอร์กล่าวว่า ทหารสหรัฐฯจะยังคงปรากฏตัวในซีเรียโดยอ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายไอซิสที่ควบคุมแหล่งน้ำมัน คำพูดของเขาขัดแย้งกับรัฐบาลของทรัมป์ซึ่งประกาศเมื่อต้นปีที่แล้วว่า ไอซิสพ่ายแพ้แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์