“แอ๊ด คาราบาว” ปลุกคนไทยสู้สหรัฐฯ ตัด “จีเอสพี” ชี้เป็นสงครามตอบโต้การแบนสารพิษ

55

“แอ๊ด คาราบาว” ปลุกคนไทยร่วมกันสู้กรณีสหรัฐตัดจีเอสพีไทย 4 หมื่นล้าน อัดสันดานอเมริกาเอาแต่ประโยชน์เพื่อตนฝ่ายเดียว

จากกรณีที่สหรัฐอเมริกาประกาศระงับการให้สิทธิพิเศษทางพิกัดอัตราภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป หรือ จีเอสพี (GSP) แก่สินค้าไทยเป็นมูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 4 หมื่นล้านบาท นั้น นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแฟนเพจ Add Carabao ระบุว่า

“เห็นสันดานอเมริกาหรือยังครับพี่น้อง มันหาได้คำนึงถึงชีวิตของคนอื่นเลย มุ่งแต่จะเอาประโยชน์เพื่อตนฝ่ายเดียว รัฐบาลไทยอย่าไปยอมมันนะครับ มันจะเเบนสินค้าเราก็ช่างแม่ง เวลานี้คุณสมคิด คุณจุรินทร์ ได้ออกเดินสายหาคู่ค้ารายใหม่ๆ ในประเทศต่างๆ ที่มีคุณธรรม เเละไม่เอาเปรียบข่มเหงรังแกเรา ขอให้พวกเราต้องร่วมกันสู้นะครับ เพื่อเห็นเเก่ประโยชน์สุขของประชาชนคนไทย ถ้าไม่สู้เราก็ตายผ่อนส่งต่อไปเรื่อยๆ ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งภาครัฐและเอกชน สู้ๆๆๆๆ ถึงเวลาที่ต้องทิ้งประโยชน์ส่วนตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวมแล้วละครับพี่น้อง”

ต่อมา แอ๊ด คาราบาว ยังได้โพสต์เพิ่มเติมอีกว่า

“ผมมองว่าการตัด Gsp ของอเมริกาต่อสินค้าไทยเป็นสงคราม เพื่อมุ่งกดดันตอบโต้การแบนสารพิษในการเกษตรของรัฐบาลไทย งานนี้มีบริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกาอยู่เบื้องหลัง ดูเหมือนทรัมป์จะออกหน้าออกตาเต็มที่ ประหนึ่งว่ามีผลประโยชน์ร่วม อย่างไรก็ตามผมในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่รักชาติรักประชาชน ผมต้องปกป้องผลประโยชน์ของไทยเป็นหลัก แต่เป็นผลประโยชน์ที่เป็นธรรม ไม่ใช่อธรรมอย่างที่ทรั้มป์ทำกับเรา”

พร้อมกับนั้นแอ๊ดยังโพสต์คลิปประกอบที่เขาเล่นเพลง ชื่อ “ฝนเหลือง” ซึ่งมีเนื้อหาระบุถึงการที่สหรัฐเคยใช้ฝนเหลืองเข่นฆ่าคนเวียตนาม และยังใช้สามสารพิษเข่นฆ่าคนไทย อันบ่งชี้ว่าอเมริกา อเมริกันยังคงอันตราย หลายปีที่ผ่านไปนิสัยใจคอไม่เคยเปลี่ยน

เห็นสันดานอเมริกาหรือยังครับพี่น้อง มันหาได้คำนึงถึงชีวิตของคนอื่นเลย มุ่งแต่จะเอาประโยชน์เพื่อตนฝ่ายเดียว…

โพสต์โดย Add Carabao เมื่อ วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2019

ผมมองว่าการตัด Gsp ของอเมริกาต่อสินค้าไทยเป็นสงคราม เพื่อมุ่งกดดันตอบโต้การแบนสารพิษในการเกษตรของรัฐบาลไทย งานนี้มีบริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกาอยู่เบื้องหลัง ดูเหมือนทรัมป์จะออกหน้าออกตาเต็มที่ ประหนึ่งว่ามีผลประโยชน์ร่วม อย่างไรก็ตามผมในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่รักชาติรักประชาชน ผมต้องปกป้องผลประโยชน์ของไทยเป็นหลัก แต่เป็นผลประโยชน์ที่เป็นธรรม ไม่ใช่อธรรมอย่างที่ทรั้มป์ทำกับเราเพลง"ฝนเหลือง"เคยใช้ฝนเหลืองเข่นฆ่าคนเวียตนามยังใช้สามสารพิษเข่นฆ่าคนไทยอเมริกา อเมริกันยังอันตรายหลายปีที่ผ่านไป นิสัยใจคอไม่เคยเปลี่ยนHave you ever seen the rainนั้นเป็นเพลงดังของ CCRทั่วโลกต่างรู้ดีว่า อเมริกาคือผู้รุกรานเวียตนาม เกาหลี อิรักคืออดีตคือประจักษ์พยานประชาชนผู้น่าสงสารถูกประหัตประหารล้มตายไปเท่าไร?Have you ever seen the rain ?Who stop the rain ?สามสารเคมีมีพิษเข่นฆ่าชีวิตคนไทยล้มตายเป็นสิทธิ์ของเราใช่ไหม ที่ต้องปกป้องชาติประชาชนบนผลประโยชน์ส่วนรวมควรเหนือประโยชน์ส่วนตนรัฐบาลของประชาชนอย่าวิตกกังวล มาถูกทางแล้วสหาย* อเมริกันอันธพาล อเมริกันอันตรายโลกนี้มีแค่ 1 ใบ ทำไม๊ทำไมไม่สร้างสันติสุขเห็นการค้าเป็นสงคราม เห็นความตายเป็นของสนุกฝนเหลืองเพื่อการเพาะปลูกอเมริกาจะเข่นฆ่าคนไทยHave you ever seen the rain ?Who stop the rain ?….. ฝนเหลือง(ขอขอบพระคุณครู จอห์น โฟเกอร์ที จากวง CCR ที่ผมได้รับอิทธิพลมาเเต่งเพลงนี้ครับ ถ้ามีโอกาสจะอัดเสียงดีๆกับวงคาราบาวเพื่อให้ได้ฟังกันอร่อยๆครับพี่น้อง….)

โพสต์โดย Add Carabao เมื่อ วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2019