คำอ้างสหรัฐฯ และการสังหารหัวหน้าไอซิสผู้ลึกลับ “อัลบักดาดี” กับสิ่งที่เรารู้จนถึงตอนนี้

118
อัลบักดาดีปรากฏตัวครั้งแรกในที่สาธารณะที่มัสยิดนูรี (Nuri) โบราณในโมซูล โดยเขาประกาศตัวเองว่า เป็น “กาหลิบ” ของ "รัฐอิสลามใหม่"

หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายที่เรียกขานกันหลายชื่อทั้ง “ไอซิส-ไอซิล-ไอเอส-ดาอิช” ได้ถูกฆ่าตาย ทหารสหรัฐฯ โจมตีผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มนี้ในปฏิบัติการพิเศษ ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับผู้นำกลุ่มก่อการร้ายที่น่ากลัวที่สุดนับตั้งแต่ “อุซามะห์ บินลาดิน” ผู้ซึ่งถูกรายงานว่าเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติการต่างๆ บ่อยเท่าหัวหน้ากลุ่มอัลกออิดะห์

ชายคนหนึ่งที่คิดว่าจะเป็น “อะบูบักร์ อัล-บักดาดี” (Abu Bakr al-Baghdadi) ผู้นำกลุ่ม “ไอซิส” และอดีต “กาหลิบ” (ที่เขาเรียกขานตนเอง) เสียชีวิตระหว่างการโจมตีของสหรัฐในชั่วข้ามคืน

การตายของเขาถูกรายงานครั้งแรกโดย “นิวส์วีค” (Newsweek) ซึ่งอ้างถึงแหล่งข่าวระดับสูงในเพนตากอน มีการสันนิษฐานว่าอัล-บักดาดีได้ฆ่าตัวตายโดยการจุดชนวนระเบิดในหมู่บ้านบาริชา (Barisha) จังหวัดอิดลิบ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนหนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอพีโดยไม่เปิดเผยตัวตนว่า บักดาดีตกเป็นเป้าหมายโจมตีในจังหวัดอิดลิบ เมื่อเย็นวันเสาร์ (26 ต.ค.)

แหล่งข่าวกรองอิรักยังยืนยันข่าวด้วยว่า อิรักมีบทบาทสำคัญในการกำจัดอัล-บักดาดี หน่วยข่าวกรองอิรักอ้างว่า เป็นผู้หาและระบุพิกัดที่แน่นอนของบักดาดี ให้กับกองกำลังผสมที่นำโดยสหรัฐในซีเรีย

หัวหน้าไอซิสมาถึงที่หมู่บ้านบาริชา ประมาณ 48 ชั่วโมงก่อนการเปิดปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ระดับสูงตุรกีกล่าว มีรายงานว่าเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐได้นำนักรบติดอาวุธไปลงในอิดลิบ ก่อนที่การต่อสู้กับญิฮาดิสต์จะเปิดฉากขึ้น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ทวีตอย่างมีนัยลับ ๆ ในคืนวันเสาร์ (26 ต.ค.) ว่า “สิ่งที่ยิ่งใหญ่เพิ่งเกิดขึ้น!” คาดว่าจะมี “แถลงครั้งสำคัญ”  ซึ่งมีแนวโน้มว่าน่าจะเปิดเผยสิ่งที่เกิดขึ้นในซีเรียและทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น

การอ้างในอดีต

อัล-บักดาดี ก็เช่นเดียวกับ อุซามะห์ บินลาเด็น ที่มีรายงานว่า “เสียชีวิต” หรือ “บาดเจ็บ” จากการโจมตีมาแล้วหลายครั้ง

รายงานในปี 2015 อ้างว่าเขาได้รับบาเจ็บหลังจากการโจมตีของสหรัฐอเมริกา ในตลอดช่วงฤดูร้อนปี 2017 ก็มีหลายรายงานที่อ้างว่าเขาถูกจับกุมหรือสังหาร แต่ไม่ได้รับการยืนยัน

อัล-บักดาดี คือใคร?

มีรายละเอียดน้อยมากเกี่ยวกับชีวประวัติของอัล-บักดาดี ส่วนใหญ่มาจากเว็บไซต์และแถลงการณ์ของพวกญิฮาดิสต์

ตามประวัติของผู้นำญิฮาดิสต์คนนี้ที่เขียนโดยผู้เขียนไม่ปรากฏชื่อและลงวันที่ปี 2013 ชื่อเต็มของเขาคือ “อิบราฮิม บินอาวาด บินอิบราฮิม อัล-บัดรี อัล-ราดวี อัล-ฮุสเซนนี อัลซามาไร” (ส่วนอัลบักดาดี เป็นภาษาอาหรับแปลว่า “มาจากแบกแดด”)

เป็นที่เข้าใจกันว่าเขาเกิดในปี 1971 ในเมืองซามารา, อิรัก (ห่างไปราว 100 กม. ทางเหนือของแบกแดด) และศึกษาในมหาวิทยาลัยอิสลามในกรุงแบกแดด ซึ่งเขาได้รับปริญญาตรีด้านอิสลามศึกษา

เขาเข้ามามีอำนาจได้อย่างไร

รายงานว่า อัลบักดาดีเป็นนักเทศน์ที่มัสยิดในแบกแดด ก่อนที่จะเข้าร่วมการก่อความไม่สงบที่เกิดจากการรุกรานอิรักของสหรัฐในปี 2003 ในปีเดียวกันนั้นเองเขาพร้อมกับผู้ร่วมงานบางคนได้ก่อตั้ง  “เยช อะลิซซุนนะห์ วัลยะมาอะห์” (Jaysh Ahl al-Sunnah wa-l-Jamaah) กลุ่มติดอาวุธซุนนีที่ปฏิบัติการในเมืองซามารา ดิยาลา และแบกแดด

เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่า เขาถูกจับกุมเมื่อปี 2004 ในแหล่งกบฏของเมืองฟัลลูจาห์ และถูกคุมขังในเรือนจำของอเมริกัน (มีภาพถ่ายนักโทษของเขาจากค่ายคุมขังบุกกา -Camp Bucca- ที่แพร่กระจายอย่างกว้างขวาง) แต่วันที่เขาถูกปล่อยตัวยังมีการโต้เถียงระหว่างปี 2004 – 2009

กลุ่มของเขาปฏิญาณว่าจะจงรักภักดีต่อ “สภาชูรอมูจาฮิดีน” (Mujahideen Shura Council) ซึ่งเป็นองค์กรร่มของกลุ่มกบฏซุนนีต่างๆ ที่ต่อต้านสหรัฐ ต่อมาในปี 2006 เปลี่ยนชื่อเป็น “รัฐอิสลามแห่งอิรัก” (Islamic State of Iraq) หรือ “ISI” สาขาของอัลกออิดะห์ในอิรักก็เป็นส่วนหนึ่งของ ISI

อัลบักดาดี เข้ามาเป็นผู้นำ ISI คนใหม่ในเดือนพฤษภาคม 2010 หลังการตายของผู้นำกลุ่ม “อะบูอุมาร์ อัลบักดาดี” (Abu ​​Umar al-Baghdadi)  ในเวลานั้นกลุ่มนี้ไม่ได้ควบคุมอาณาเขตใดๆ ในอิรัก แต่ในไม่