เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ ยัน ทหารมะกันได้ข้ามกลับเข้าซีเรียจากอิรัก (ภาพถ่าย, วิดีโอ)

125
© AP Photo / Baderkhan Ahmad

สปุตนิก – กองกำลังสหรัฐฯ ได้ข้ามเข้าไปในซีเรียเพื่อเดินทางไปยังแหล่งน้ำมันในจังหวัดเดียร์เอซซูร์ (Deir ez-Zor) เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐที่ไม่เปิดเผยนามยืนยันกับเอ็นบีซีนิวส์เมื่อวันเสาร์ (26 ต.ค.) โดยอ้างว่าปฏิบัติการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้แหล่งน้ำมันในซีเรียถูกควบคุมโดยไอซิส หรือ “ผู้เล่นอื่นๆ ที่จะก่อให้เกิดความเสียหาย”

“ เราจะไม่พูดคุยถึงรายละเอียดหรือกำหนดเวลาของกองกำลังเหล่านั้นด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง” เจ้าหน้าที่คนนี้กล่าว

ก่อนหน้านี้ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า มีการข้ามแดนเกิดขึ้นโดยอ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับภูมิภาคของเคิร์ดและนักรบกองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรีย (SDF) แหล่งข่าวสองแหล่งกล่าวว่า พวกเขาอยู่ในซีเรียและยืนยันกับเอ็นบีซีอีกว่า พวกเขาเห็นขบวนทหารสหรัฐฯขับรถไปที่เดียร์เอซซูร์

ขบวนรถดังกล่าวประกอบด้วยยานพาหนะมากถึง 18 คันและได้รับการสนับสนุนจาก “อาปาเช่” เฮลิคอปเตอร์โจมตีกองทัพสหรัฐ 2 ลำที่ได้บินผ่านเมืองกามิชลี (Qamishli) ที่ซึ่งทั้งตำรวจซีเรียและรัสเซียได้ปรากฏตัวในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อไปยังปลายทางของพวกเขา

วิดีโอและรูปภาพหลายรายการ รวมถึงจากสำนักข่าวเอพีและเพรสทีวีของอิหร่าน เผยให้เห็นว่ากองกำลังได้เคลื่อนผ่านซีเรียตะวันออกเฉียงเหนือ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (25 ต.ค.) กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศว่า สหรัฐจะยังคง “ปรากฏตัว” ในซีเรียต่อไป รวมถึงการควบคุมแหล่งน้ำมัน ที่หัวหน้าเพนตากอนระบุว่ามีความเสี่ยงที่จะตกเป็นของผู้ก่อการร้ายไอซิส การประกาศนี้ของเพนตากอนเป็นการกลับลำจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ประกาศถอนกองกำลังทั้งหมด 1,000 นายในซีเรียทางตอนเหนือ หลังจากที่ตุรกีเปิดการปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่เพื่อขับกองทหารของเคิร์ดและกลุ่มติดอาวุธไอซิสออกจากพื้นที่ชายแดน

เมื่อวันเสาร์ (26 ต.ค.) กระทรวงกลาโหมของรัสเซียเปิดภาพข่าวกรองดาวเทียม แฉให้เห็นว่าทหารสหรัฐฯและทหารรับจ้างเอกชนได้มีส่วนร่วมในการส่งออกน้ำมันซีเรียอย่างผิดกฎหมายจากพื้นที่ในความควบคุมของเคิร์ด ในการแถลงข่าว พล.ต.อิกอร์ โคนาเชนกอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย บรรยายถึงการกระทำของสหรัฐฯว่าเป็น “การปล้นสะดมระหว่างประเทศ” และกล่าวว่าน้ำมันของซีเรียเป็นของสาธารณรัฐอาหรับซีเรียไม่ใช่ของไอซิส หรือ “อเมริกันผู้พิทักษ์จากไอซิส” ตามที่พล.ต.อิกอร์ ระบุ เพนตากอนและซีไอเอมีรายได้มากกว่า 30 ล้านเหรียญต่อเดือนในกิจกรรมที่ผิดกฎหมายนี้ และพร้อมที่จะอยู่ในซีเรียไปเรื่อยๆ โดยใช้การอ้าง “เซลล์ที่หลบซ่อนตัวของไอซิส”