กำจัดผู้นำไอซิส “ไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่!” รมต.อิหร่านสวนทรัมป์ “คุณเพิ่งฆ่าสัตว์ประหลาดของคุณเอง”

1710

สปตุนิก – รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของอิหร่าน โมฮัมหมัด จาวาด อาซารี จะห์รอมี ออกมาสวนปธน.ทรัมป์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (27 ต.ค.) โดยกล่าวว่า การกำจัดอาบูบักร์ อัลบักดาดี ผู้นำองค์กรก่อการร้ายไอซิส โดยกองทัพสหรัฐไม่ใช่ “เรื่องยิ่งใหญ่” ก็แค่วอชิงตันได้ทำลายสิ่งที่ตนเอง “สร้างขึ้นมา”

“ไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่อะไร! คุณเพิ่งฆ่าสัตว์ประหลาดของคุณเอง” จะห์รอมีโพสต์บนทวิตเตอร์ เพื่อตอบทวีตของทรัมป์ที่ระบุว่า “สิ่งที่ยิ่งใหญ่กำลังเกิดขึ้น!”

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน (อาทิตย์) ประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศการสิ้นชีพของอัลบักดาดี ในเมืองอิดลิบ ของซีเรีย และขอบคุณรัสเซีย อิรัก ซีเรีย และตุรกีสำหรับความช่วยเหลือในการปฏิบัติการครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัสเซียที่เปิดน่านฟ้าของซีเรียภายใต้การควบคุมของตนเพื่อให้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ สามารถเข้าถึงตัวนายบักดาดีได้

ด้าน อะลี ราบีอี โฆษกรัฐบาลอิหร่านกล่าวว่าการเสียชีวิตของนายบักดาดีจะไม่ใช่จุดจบของผู้ก่อการร้ายไอซิส

“ไอซิสจะไม่ถูกทำลายด้วยระเบิดและอาวุธ มันยังคงมีพัฒนาการ … เหมือนกับสถานการณ์รอบๆ บินลาเดน [อดีตหัวหน้าอัลกออิดะห์] เมื่อรากเหง้าของการก่อการร้ายไม่ได้ถูกทำลาย การตายของนายบักดาดีจะไม่ใช่จุดสิ้นสุดของไอซิส” ราบีอีเขียนบนหน้าทวิตเตอร์ของเขา