“ยูเอ็น” เผย ไม่สามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือคำแถลงสหรัฐฯ เกี่ยวกับการตาย “บักดาดี”

196

เพรสทีวี – โฆษกของเลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของคำอ้างสหรัฐเกี่ยวกับการตายของผู้นำไอซิส “อะบูบักร์ อัล-บักดาดี”

“เราได้รับทราบการประกาศโดยประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการตายของอะบูบักร์ อัล-บักดาดี ผู้นำกลุ่มไอซิส ที่สหประชาชาติขึ้นบัญชีเป็นผู้ก่อการร้าย” ฟาร์ฮาน ฮัค (Farhan Haq) กล่าวในการแถลงข่าววันจันทร์ (28 ต.ค.)

อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่า สหประชาชาติ “ด้วยตนเองไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของสิ่งนี้ได้”

“เราเชื่อมั่นในความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่กล่าวออกมา แต่แน่นอนว่าข้อมูลทุกประเภทจะต้องได้รับการยืนยันจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่” เขากล่าว

เมื่อถูกถามว่า ทำไมสหประชาชาติถึงได้เพียงรับทราบและไม่ตอบรับต่อการเสียชีวิตของหัวหน้าไอซิสที่ถูกสังหารในการปฏิบัติการช่วงสุดสัปดาห์ ฮัคนิ่งเฉยและปฏิเสธที่จะตอบรับพัฒนาการนี้

“นี่เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่เราได้รับทราบ เราได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่า ความคืบหน้าใด ๆ ในการต่อต้านไอซิสจะได้รับการตอบรับ เลขาธิการและแผนกต่างๆ ของสหประชาชาติ รวมถึงสำนักงานของเราที่เกี่ยวข้องกับการเมือง กับการต่อต้านการก่อการร้าย และอื่นๆ ได้กระตุ้นให้ประเทศสมาชิกทุกประเทศร่วมมือกันในการต่อสู้กับไอซิส และความคืบหน้าใดๆ ในการต่อต้านพวกเขาก็จะได้รับคำชื่นชม” เขากล่าวเสริม

“ไอซิสก่ออาชญากรรมที่ชั่วร้าย นำโศกนาฏกรรมและความตายมาสู่ผู้ชายผู้หญิงและเด็กหลายพันคน และเราควรใช้เวลานี้เพื่อระลึกถึงผู้ที่ตกเป็นเหยื่อและครอบครัวของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการก่อการร้าย” ฮัคกล่าว

ประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (27 ต.ค.) ว่า อาบูบักร์ อัล-บักดาดีได้ระเบิดตัวเองตาย “เหมือนสุนัข” และ “เหมือนคนขี้ขลาด” หลังจากถูกกองกำลังอเมริกันไล่ล่าเข้าไปในอุโมงค์ตันในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในซีเรีย