ทรัมป์พูดชัด สหรัฐฯ ต้องการน้ำมันของซีเรีย “ผมชอบน้ำมัน เราจะเก็บน้ำมันนี้ไว้”

261
© AP Photo / Hussein Malla

สปุตนิก – ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ย้ำถึงความไม่สนใจของสหรัฐฯ ในการลาดตระเวนบริเวณชายแดนซีเรีย – ตุรกี โดยกล่าวว่า ความสนใจหลักของสหรัฐฯ คือการควบคุมน้ำมันของประเทศซีเรีย

“การหยุดยิงจบอย่างสวยงาม เรารักษาน้ำมันไว้ได้ เรากลับมาและเก็บน้ำมันนี้ไว้ คนอื่นๆ สามารถลาดตระเวนตามแนวชายแดนซีเรียได้ อย่างตรงไปตรงมา สำหรับตุรกีนั้นปล่อยให้พวกเขาทำไป – พวกเขาต่อสู้มานานกว่าพันปีแล้ว ปล่อยให้พวกเขาเฝ้าชายแดนไป เราไม่ต้องการทำเช่นนั้น เราต้องการนำทหารของเรากลับบ้าน แต่เราคงทหารไว้เพราะเราต้องการเก็บน้ำมันไว้ ผมชอบน้ำมัน เรากำลังรักษาน้ำมันอยู่” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สนามหญ้าทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ (1 พ.ย.)

ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐฯ กำลังทำงานอย่างมีประสิทธิภาพกับทั้งเคิร์ดและตุรกี 

รัสเซียและตุรกีเริ่มเข้าร่วมลาดตระเวนทางตอนเหนือของซีเรียในวันศุกร์ ซึ่งสอดคล้องกับข้อตกลงระหว่างประธานาธิบดีปูตินและเออร์โดกันเมื่อเดือนที่แล้วเพื่ออำนวยความสะดวกในการถอนกองกำลังติดอาวุธของเคิร์ดออกห่าง 30 กม. จากชายแดนชายแดนตุรกี – ซีเรีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากประธานาธิบดีสหรัฐได้แถลงซ้ำๆ เกี่ยวกับความสำคัญของ “การรักษา” น้ำมันของซีเรียไว้ ทหารรัสเซียได้ปล่อยภาพข่าวกรองดาวเทียมเกี่ยวกับเพนตากอนที่กระทำผิดกฎหมายและโครงการลักลอบขนถ่ายน้ำมันของซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากซีไอเอ