ผู้ประท้วงอิรักโจมตีสถานกงสุลอิหร่าน ปลดธง เผายาง ขว้างระเบิดเพลิง ในเมืองกัรบาลา ตำรวจสาดกระสุนจริง

157
© AFP 2019 / MOHAMMED SAWAF

ผู้ประท้วงชาวอิรักจำนวนหนึ่งได้โจมตีสถานกงสุลอิหร่านใน “กัรบาลา” เมืองศักดิ์สิทธิ์ของมุสลิมชีอะห์เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (3 พ.ย.) โดยทำการไต่กำแพงของอาคารขึ้นไปยึดธงชาติอิหร่าน และแทนที่ด้วยธงชาติอิรัก อาร์ที สื่อรัสเซียรายงาน

ภาพจากวิดีโอเผยให้เห็นว่าผู้ประท้วงมีการเผายางรถยนต์และขว้างระเบิดขวดรอบๆ อาคาร ตามรายงานหลายแหล่งระบุตำรวจได้ยิงกระสุนจริงเพื่อพยายามกระจายฝูงชน ในวิดีโอ สามารถเห็นผู้ประท้วงโชว์ปลอกกระสุนเปล่า และผู้ประท้วงอ้างว่ามีผู้ประท้วงสามคนถูกฆ่าตายในเหตุการณ์นี้

อาร์ทีระบุว่า การโจมตีสถานกงสุลเกิดขึ้นคล้อยหลังไม่กี่วันวันหลังจากนักการศาสนาชีอะห์ระดับสูงชาวอิรัก “อายะตุลเลาะห์ อาลี ซิสตานี” กล่าวว่า อิรักจะต้องไม่ถูกชักจูงด้วยอิทธิพลจาก “นักแสดงระดับภูมิภาคหรือระดับนานาชาติ” ซึ่งหลายคนที่ได้ฟังคำพูดดังกล่าวเข้าใจว่าคำพูดนี้ชี้ไปยัง “อิหร่าน”

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลทั่วประเทศเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคมด้วยข้อร้องเรียนหลายประการ ทั้งเกี่ยวกับการทุจริตการ ขาดการบริการขั้นพื้นฐาน และการว่างงาน หลังจากนั้นขยายไปสู่ข้อเรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองอิรักลาออก

เหตุการณ์ล่าสุดที่สถานกงสุลไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในเมืองกัรบาลา ที่นี่เป็นหนึ่งในฉากการประท้วงอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมมีรายงานว่าผู้ประท้วงอย่างน้อย 14 คนถูกสังหารและบาดเจ็บมากกว่า 100 คนในการปะทะกันระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

ด้านสื่อรัสเซีย สปุตนิกภาคภาษาอาหรับ รายงานอ้างคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนอิรักที่กล่าวว่า การปะทะกันนี้ก่อให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน และบาดเจ็บ 12 คน ทั้งเรียกร้องให้กองกำลังรักษาความปลอดภัยปฏิบัติตามมาตรฐานและงดการใช้กระสุนจริง เช่นเดียวกับที่เรียกร้องให้นำตัวคนที่ยิงผู้ประท้วงมาทำการสอบสวน

คณะกรรมการสิทธิฯ เรียกร้องให้ผู้ชุมนุมอยู่ในสถานที่ที่กำหนดไว้สำหรับการเดินขบวน และไม่เป็นอันตรายต่ออาคารการทูต พร้อมทั้งเตือนทุกฝ่ายว่าการสร้างแรงเสียดทานใดๆ รังแต่จะนำมาซึ่งการบาดเจ็บล้มตายระหว่างทั้งสองฝ่าย

ในขณะเดียวกันสถานกงสุลอิหร่านในกัรบาลาได้ออกคำเตือนต่อชาวอิหร่านว่า สถานการณ์ปัจจุบันไม่เอื้อต่อการเยือนสุสานศักดิ์สิทธิ์ของอิมามฮุสเซนในอิรัก และเรียกร้องให้ชาวอิหร่านเลื่อนการเดินทางไปอิรักจนกว่าความปลอดภัยในเมืองนี้จะได้รับการฟื้นฟู สปุตนิกภาคภาษาอาหรับระบุ

สปุตนิกรายงานอ้างพยานชาวอิรักที่กล่าวว่า “ผู้ประท้วงเผาประตูนอกสถานกงสุลอิหร่านในกัรบาลาซึ่งนำไปสู่การปะทะกันระหว่างกองกำลังรักษาความปลอดภัยซึ่งรับผิดชอบในการปกป้องสถานกงสุล”

พยานเสริมว่า “การปะทะกันนำไปสู่การเสียชีวิตจำนวนหนึ่งและผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บยังไม่ทราบจำนวน”

ผู้ประท้วงยกธงอิรักขึ้นที่สำนักงานการทูตอิหร่าน ตะโกนสโลแกนเรียกร้องให้ขับไล่สมาชิกกงสุล ขว้างก้อนหินและจุดไฟเผาที่สำนักงานใหญ่ใกล้ๆ

ผู้ประท้วงกล่าวหาว่าอิหร่านแทรกแซงกิจการภายในของอิรัก และใช้ประโยชน์จากการทุจริตในวงการเมืองอิรักเพื่อประโยชน์ของตน

นอกจากนั้นสปุตนิกภาคภาษาอาหรับ ยังรายงานอ้างอิงสำนักข่าวรอยเตอร์ที่รายงานอ้างพยานว่า กองกำลังความมั่นคงของอิรักได้เปิดฉากยิงผู้ประท้วงในแบกแดดดับอย่างน้อยห้าคนในวันจันทร์นี้ (4 พ.ย.)

รอยเตอร์กล่าวว่า “วิดีโอที่ถ่ายจากสถานที่เกิดเหตุ ได้บันทึกการสังหารผู้ประท้วงหนึ่งคนด้วยกระสุนปืนโดยกองกำลังรักษาความั่นคง (อิรัก)” ในขณะที่ช่างภาพรอยเตอร์บอกว่า เขา “เห็นการตายของผู้ประท้วงอย่างน้อยสี่คน”

อาลี อัล-บายาตี สมาชิกคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนระดับสูงของอิรักรายงานก่อนหน้านี้ว่า มีการใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วงในกรุงแบกแดดเมืองหลวง จังหวัดทางภาคกลางและภาคใต้ ทำให้มีเสียชีวิตมากกว่า 250 คนและบาดเจ็บ 11,000 คน

อัล-บายาตี กล่าวว่า จำนวนผู้ประท้วงที่เสียชีวิตในแบกแดดและส่วนที่เหลือในจังหวัดทางภาคกลางและภาคใต้ของอิรักเนื่องจากกระสุนจริงและแก๊สน้ำตาเพิ่มขึ้นเป็น 265 คน จำนวนผู้บาดเจ็บจากความรุนแรงเพิ่มเกิน 11,000 คนบาดเจ็บทั้งในกรุงแบกแดด และจังหวัดอื่น ๆ ที่มีการจัดชุมนุมประท้วงตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมเป็นต้นมา