กองกำลังกะตาอิบฮิซบุลเลาะห์ เตือนหน่วยความมั่นคงอิรัก ให้อยู่ห่างจากฐานทัพสหรัฐ เริ่มเย็นวันอาทิตย์นี้

571
แฟ้มภาพ

กองกำลังกะตาอิบฮิซบุลเลาะห์ (Kataib Hezbollah) ของอิรักได้เตือนหน่วยความมั่นคงของอิรักให้อยู่ห่างจากฐานสหรัฐในประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ ที่ 5 ม.ค. เป็นต้นไป สปุตนิกรายงานอ้างอิงโทรทัศน์อัลมายาดีน

“กองกำลังรักษาความมั่นคงต้องอยู่ห่างจากฐานทัพอเมริกันเป็นระยะทางไม่น้อยกว่าหนึ่งพันเมตร เริ่มตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์” อัล-มายาดีนรายงานอ้างคำประกาศของกองกำลัง

สิ่งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการจู่โจมด้วยจรวดครั้งล่าสุดใกล้กับสถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดดรวมถึงที่ฐานทัพอากาศบาลาดของสหรัฐที่ตั้งอยู่นอกเมือง

ความตึงเครียดได้เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลางหลังนายพลกอเซม สุไลมานี เจ้าหน้าที่ทางการทหารของอิหร่านถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นอกเหนือจากสุไลมานียังมีอีก 11 คนที่ถูกฆ่าตายในการถล่มทางอากาศครั้งนี้รวมทั้งรองผู้บัญชาการของกองกำลังชีอะห์อิรัก “อะบูมะห์ดี อัล – มูฮันดิส”

ก่อนหน้านี้สถานการณ์ในอิรักตึงเครียดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม เมื่อผู้ประท้วงพยายามที่จะบุกสถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด หลังสหรัฐโจมตีกองกำลังกะตาอิบฮิซบุลเลาะห์ ที่ปฏิบัติการในอิรักโดยได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน