ชาวอิรัก “ดีใจ” หรือ “เสียใจ” ที่นายพลอิหร่านถูกสหรัฐสังหาร??

695

สถานการณ์ตะวันออกกลางอยู่ในห้วงองศาเดือด หลังสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศลอบสังหารนายพลคนสำคัญอิหร่าน “กอเซม สุไลมานี”

ก่อนหน้านี้มีความพยายามปลุกกระแสต่อต้านอิหร่านในอิรัก โดยกล่าวหาว่าเตหะรานได้แผ่อิทธิพลทางทหารและเข้าควบคุมรัฐบาลอิรักโดยการใช้ประโยชน์จากกลุ่มนักรบตัวแทนที่กำลังปฏิบัติภารกิจปกป้องอิรัก

คล้อยหลังการสังหารนายพลสุไลมานีไม่กี่ชั่วโมง ในโลกโซเชียลฝ่ายต่อต้านมีการแชร์คลิปที่อ้างว่า ประชาชนอิรักจำนวนหนึ่งออกมาแสดงความยินดีปรีดาต่อการตายของนายพลอิหร่าน

ต่อมา ไมค์ ปอมปีโอ รมต.ต่างประเทศสหรัฐ ก็ทวีตคลิปดังกล่าวบนหน้าทวิตเตอร์ของตน พร้อมระบุว่า  “ชาวอิรัก – ชาวอิรัก – เต้นรำบนถนนเพื่ออิสรภาพ ขอบคุณที่ไม่มีนายพลสุไลมานีอีกแล้ว”

ด้าน ปธน.สหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมป์” ก็ได้รีทวิตข้อความและคลิปดังกล่าวของ ไมค์ ปอมปีโอ

นั่นเป็นที่มาให้ “จาวาด ซารีฟ” รมต.ต่างประเทศอิหร่าน ได้โพสต์ทวีตเพื่อเตือนปอมปีโอ ซึ่งเขาเรียกรมต.ต่างประเทศสหรัฐว่าเป็น “ตัวตลกที่หยิ่งผยอง” เพราะประชาชนในอิรักรู้สึกเสียใจอย่างมากกับการตายของสุไลมานี

“24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตัวตลกที่หยิ่งผยอง – ซึ่งปลอมตัวเป็นนักการทูต – อ้างว่าผู้คนกำลังเต้นรำในเมืองต่างของอิรัก …วันนี้พี่น้องชาวอิรักที่น่าภาคภูมิใจของเราหลายแสนคนทั่วพสุธาของพวกเขา ได้ออกมาตอบสนองต่อเขา (สุไลมานี) …จุดสิ้นสุดการดำรงอยู่ของสหรัฐที่ชั่วร้ายในเอเชียตะวันตกได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว” ซารีฟทวีต

ทั้งนี้หลังนายพลสุไลมานีเสียชีวิตจากการลอบสังหาร ได้มีการจัดพิธีไว้อาลัยในอิรักโดยมีประชาชนจำนวนมืดฟ้ามัวดินเข้าร่วม ศพของเขาได้ถูกแห่จากแบกแดดไปยังเมืองศักดิ์สิทธิ์ กาซีมัยน์ การ์บาลา และนาจาฟ จากนั้นจะถูกลำเลียงโดยเครื่องบินเข้าอิหร่านในวันอาทิตย์ 5 ม.ค.นี้