อังกฤษส่งทหารรบพิเศษ  50 นายเข้าอิรัก ท่ามกลางความตึงเครียดจากการลอบสังหารสุไลมานี

3214
แฟ้มภาพ

หน่วยปฏิบัติการพิเศษทางอากาศของสหราชอาณาจักร (SAS) ประมาณ 50 นายได้ถูกส่งไปยังอิรัก เพื่อช่วยในการอพยพชาวอังกฤษที่อาจเกิดขึ้น หลังสหรัฐอเมริกาลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี ผบ.กองกำลังกุดส์ สังกัดกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านในวันศุกร์ สปุตนิกรายงานอ้างอิงตามเดอะเดลี่สตาร์

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษยังสั่งให้เรือรบของอังกฤษเข้าไปยังบริเวณช่องแคบฮอร์มุซเพื่อ “ดำเนินการทุกขั้นตอนที่จำเป็นในการปกป้องเรือและพลเมืองของเรา” เนื่องจากอิหร่านได้ให้คำมั่นว่าจะตอบโต้ภายหลังการสังหาร สุไลมานี  เดอะเดลี่สตาร์อ้างอิงเดอะไทม์ส

ในขณะเดียวกันเดอะเดลี่สตาร์ได้รายงานว่าปฏิกิริยาแรกของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ต่อข่าวเกี่ยวกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งถล่มทางอากาศสังหารนายพลสุไลมานี ว่า “ คำเดียวที่อธิบายได้ คือ f *** (ไอ้ฉิบหาย)”

“เขาสรุปในสิ่งที่เราทุกคนรู้สึก มันเป็นปฏิกิริยาของเจ้าหน้าที่ทั่วไปทั้งหมดของกองทัพอังกฤษ มันเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์โดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ไม่มีแม้กระทั่งสัญญาณสักนิดจากสหรัฐอเมริกา” หนังสือพิมพ์กล่าวถึงคำพูดแหล่งข่าว

ก่อนหน้านี้ เทเลกราฟรายงานว่าในปี 2550 SAS อยู่ในโหมดเตรียมพร้อมที่จะสังหารสุไลมานี หลังจากที่เขาถูกระบุว่าเป็นผู้บงการเบื้องหลังการโจมตีกองทหารของสหราชอาณาจักรในเมืองบัสราห์ ทางใต้ของอิรัก