สมาชิกพันธมิตรทางทหารสหรัฐฯ ระงับภารกิจในอิรัก หลังเหตุลอบสังหารนายพลอิหร่าน

แฟ้มภาพ ©AFP / Maja Hitij

อาร์ที – สมาชิกของกลุ่มพันธมิตรระหว่างประเทศที่รวมตัวกันเพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้ระงับปฏิบัติการทางทหารต่างๆ ในอิรัก หลังสหรัฐลอบสังหารนายพลระดับสูงของอิหร่าน

บุนเดิสแวร์ (Bundeswehr) กองทัพของรัฐบาลสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี จะหยุดภารกิจทางทหารทั้งหมดในอิรัก โดยประกาศในช่วงดึกของคืนวันศุกร์ (3 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการปฏิบัติการทั้งสองอย่างที่มุ่งต่อต้านไอซิสและการฝึกกองกำลังของเคิร์ด ปัจจุบันมีทหารเยอรมันประมาณ 130 นายประจำการอยู่ในอิรัก ในขณะนี้มี 27 คนประจำการอยู่ที่ฐานทัพทหารทาจิ (Taji) 30 กม. ทางเหนือของกรุงแบกแดด

ทหาร 70 คนจากสวีเดนซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของกองทัพอิรัก ก็จะหยุดภารกิจทางทหารทั้งหมดเช่นเดียวกัน “ เราต้องดูว่าเกิดอะไรขึ้น เราไม่สามารถลงรายละเอียดด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยได้ แต่เราหยุดและพิจารณาไปเป็นชั่วโมงๆ” คริสติน่า สวอน โฆษกทหารของสวีเดนอธิบาย

นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก “เมตเต เฟรเดอริกเซน” ได้กล่าวถึงสถานการณ์นี้ว่าร้ายแรงสำหรับทหาร 140 นายที่ประจำอยู่ในประเทศอิรัก แต่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่าจำเป็นต้องพาพวกเขากลับบ้านเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนหรือไม่

นาโต้ซึ่งสมาชิกจำนวนมากเป็นกลุ่มเดียวกับพันธมิตรต่อต้านไอซิส ก็ได้ระงับการฝึกทางทหารในอิรักเช่นกัน นาโต้มีบุคลากรหลายร้อยคนที่อยู่ในประเทศนี้