ทรัมป์ขู่ “คว่ำบาตรชุดใหญ่” อิรัก หากกองทหารสหรัฐฯ ถูกตะเพิด

FILE PHOTO: © REUTERS/Tom Brenner/File Photo via RT

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า อิรักควรรั้งตัวเองจากการถูกคว่ำบาตรขนานใหญ่ ที่เขาเปรียบเทียบว่าจะทำให้การคว่ำบาตรต่ออิหร่านถูกมองว่าเป็นเรื่องขี้ผงเลยทีเดียว หากกองกำลังสหรัฐต้องออกจากประเทศอิรักมาโดยไม่ได้รับคืนค่าใช้จ่ายที่สหรัฐใช้ในการสร้างฐานทัพอากาศ อาร์ทีรายงาน

“เรามีฐานทัพอากาศราคาแพงมากที่นั่น ค่าใช้จ่ายหลายพันล้านดอลลาร์ในการสร้างนานก่อนสมัยของผม เราจะไม่ออกไป นอกเสียจากว่าพวกเขาจะจ่ายเงินคืนให้เรา” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันในวันอาทิตย์ (5 ม.ค.)

มาตรการลงโทษที่สหรัฐฯ พร้อมที่จะทุ่มใส่พันธมิตรในการต่อสู้กับรัฐอิสลาม (IS เดิมคือ ISIS) จะยิ่งรุนแรงกว่ามาตรการคว่ำบาตรที่มีผลต่อเตหะราน ผู้นำสหรัฐฯ กล่าว

“”ถ้าพวกเขาขอให้เราออกไป ถ้าเราไม่ทำบนพื้นฐานฉันท์มิตรอย่างยิ่ง เราก็จะออกมาตรการคว่ำบาตรชนิดที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน มันจะทำให้การคว่ำบาตรต่ออิหร่านดูเป็นเรื่องขี้ผงเลยทีเดียว” ทรัมป์กล่าว

คำเตือนที่น่ากลัวของทรัมป์ต่ออิรักเกิดขึ้นหลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิรักผ่านมติที่ไม่มีผลผูกพัน ที่ได้รับการสนับสนุนจากนายกรัฐมนตรีผู้ดูแลประเทศ โดยขอให้รัฐบาลอิรักขับไล่กองทหารต่างชาติออกพ้นประเทศ โดยการยกเลิกคำร้องขอความช่วยเหลือทางทหาร มติดังกล่าวได้รับการรับรองเมื่อวันอาทิตย์ (5 ม.ค.) ที่ผ่านมา