หลุด! จดหมายสหรัฐฯ ถึงกองทัพอิรัก “เตรียมถอนกำลังทหาร” โบ้ยกันนัว

533
File/AFP via MEE

MEE/Haaretz – จดหมายของกองทัพสหรัฐฯ ที่ส่งไปยังอิรัก ถึงการเตรียมถอนทหารของสหรัฐอเมริกาออกจากประเทศนี้ และรั่วไหลออกสู่สาธารณะเมื่อวันจันทร์ (6 ม.ค.) ทำเอาฝ่ายความมั่นคงวอชิงตันโบ้ยกันนัว

เนื้อหาในจดหมายที่รั่วไหล ซึ่งถูกส่งไปยังกองทัพอิรัก ลงนามโดยนายพลจัตวาวิลเลียม เซลี หัวหน้ากองกำลังพันธมิตรของสหรัฐฯ ที่ต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม ระบุว่า กองกำลังสหรัฐฯ จะถอนกำลังออกจากอิรัก

“เพื่อดำเนินการนี้ กองกำลังพันธมิตรจะต้องใช้มาตรการบางอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าการเคลื่อนกำลังออกจากอิรักดำเนินไปอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ”

จดหมายฉบับนี้กล่าวเสริมว่าพวกเขาจะ“ ปรับตำแหน่งกองกำลังในช่วงวันและสัปดาห์ข้างหน้า เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเคลื่อนไหวต่อไป”

“จะมีการใช้เฮลิคอปเตอร์ในบริเวณกรีนโซนของแบกแดดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการ” จดหมายระบุ

อย่างไรก็ตามหลังจดหมายนี้รั่วไหล มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กระทรวงกลาโหมว่า สหรัฐฯไม่ได้ตัดสินใจที่จะออกจากอิรัก

“เรากำลังปรับเปลี่ยนตำแหน่งกองกำลังไปทั่วภูมิภาค … ยิ่งไปกว่านั้น … จดหมายฉบับนั้นไม่สอดคล้องกับจุดที่เราอยู่ตอนนี้” เอสเปอร์กล่าว

ในขณะเดียวกัน นายพลมาร์ค มิลลีย์ ประธานเสนาธิการร่วม ก็หาทางลดความสำคัญของจดหมายฉบับนี้ โดยบอกว่าคลาดเคลื่อนจากความจริงเกี่ยวกับการถอนกำลัง ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่จะะเกิดขึ้น

“ จดหมายฉบับนั้น – มันเป็นฉบับร่าง มันเป็นความผิดพลาด มันไม่ได้ลงนาม ไม่ควรปล่อยออกมา” นายพลกล่าว