ผู้นำชีอะห์ไทยฉะ “ไม่ฉลาด-ชักศึกเข้าบ้าน” หลังรมต.ต่างประเทศเผย สหรัฐส่งซิกไทยก่อนถล่มนายพลอิหร่าน

118213
ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี / เครดิตภาพ syedsulaiman.com

“เป็นคำพูดที่เสี่ยงมากเลย” ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนาผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทยให้สัมภาษณ์กับเดอะพับลิกโพสต์กรณี รมต.ต่างประเทศของไทยเผย สหรัฐส่งซิกไทยก่อนถล่มนายพลอิหร่าน “พูดตรงๆ ผมถือว่าไม่ฉลาดเลยที่ไปพูดแบบนั้น”

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมต.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (7 ม.ค.) ว่า ก่อนเหตุการณ์สหรัฐลอบสังหารนายพลสุไลมานี ที่สนามบินนาชาติแบกแดด อิรักนั้น ทางสหรัฐได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 มกราคม โดยแจ้งก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น

ซัยยิดสุไลมานบอกว่า การให้สัมภาษณ์เช่นนั้น “มันเท่ากับว่าไทยกับสหรัฐอเมริกาให้ความร่วมมือกันในเรื่องนี้ (ลอบสังหาร) ด้วย”

“คำพูดแบบนี้ มองลึกๆ มันคือการชักศึกเข้าบ้าน” นักการศาสนามุสลิมชีอะห์กล่าวและบอกว่า ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไม “ท่านถึงไม่ฉลาดขนาดนั้น”

เขาตั้งข้อสังเกตว่า การที่สหรัฐส่งซิกมาให้ไทยก่อน จะกลายเป็นว่า “ไทยมีส่วนเห็นด้วย และให้ความร่วมมือ หรือแม้แต่แค่รู้เห็น ก็ถือว่าหนักมากแล้ว เพราะไทยกับอีหร่านนั้นมีความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ดีมาก”

“เป็นคำพูดที่น่าตำหนิ ดึงไทยเข้าไปเกี่ยวโดยที่เราไม่ได้รู้เรื่องอะไรกับเขาเลย” ผู้นำมุสลิมชีอะห์กล่าว

เขายังตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ไทยจะรู้เรื่องปฏิบัติการนี้จากสหรัฐล่วงหน้า เพราะแม้แต่ “อังกฤษ สภาคองเกรส และชาติยุโรปพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐ ก็ยังไม่รู้ปฏิบัติการนี้เลย แล้วนับประสาอะไรกับคุณดอนที่จะมารู้ก่อนล่วงหน้าเขา” ซัยยิดสุไลมาน กล่าว