รัฐบาลคูเวตเผยสำนักข่าวถูกแฮ็ก ปฏิเสธรายงานกองกำลังสหรัฐฯ เตรียมถอนกำลังจากประเทศ

261
© REUTERS / US 82nd Airborne Division via Sputnik

สปุตนิก – รัฐบาลคูเวตระบุว่า รายงานก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการถอนกำลังทหารของสหรัฐอเมริกาออกจากประเทศนั้นไม่ถูกต้อง และทวิตเตอร์ของสำนักข่าว KUNA ได้ถูกแฮ็กและปล่อยข้อความเท็จ

“KUNA ปฏิเสธความถูกต้องของการเผยแพร่แถลงการณ์ของรองนายกรัฐมนตรีและรมต.กลาโหม เกี่ยวกับการถอนกองกำลังทหารสหรัฐออกจากคูเวต” สำนักข่าวระบุบนทวิตเตอร์

ก่อนหน้านี้สำนักข่าว KUNA รายงานอ้างถึงรมต.กลาโหมคูเวต อะห์หมัด มันซูร์ อัลอะหมัด อัลซาบะห์ โดยกล่าวว่าเขาได้รับจดหมายจากผู้บัญชาการค่ายทหาร Arifjan ของสหรัฐอเมริกาซึ่งตั้งอยู่ในประเทศที่ประกาศว่า “กำลังจะถอนกองกำลังทหารสหรัฐฯ ทั้งหมดภายในสามวัน”

“การได้รับจดหมายดังกล่าวจากค่าย Arifjan นั้นเป็นเรื่องไม่คาดคิด และเรากำลังติดต่อกับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เพื่อขอรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติม” รายงานเท็จที่อ้างรัฐมนตรีระบุ

เหตุการณ์ที่คล้ายกันเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อสำนักข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 มกราคมว่า เจ้าหน้าที่กลาโหมอิรักได้รับจดหมายจากสหรัฐอเมริกาประกาศถอนทหารอเมริกัน จดหมายดังกล่าวเชื่อมโยงการถอนกำลังกับการตัดสินใจของรัฐสภาอิรักซึ่งก่อนหน้านี้ได้ลงมติให้ยุติการปรากฏตัวของกำลังต่างชาติทั้งหมดในประเทศนี้

หลายชั่วโมงต่อมานายพลมาร์ก เอ. มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการระดับสูงของสหรัฐอเมริการะบุว่าจดหมายซึ่งเขาเรียกว่า “ของแท้” แต่ใช้ “คำพูดไม่เหมาะสม” ถูกส่งไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และไม่ได้บ่งบอกถึงการถอนตวของสหรัฐจากอิรัก มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ในภายหลังยืนยันว่า “ไม่มีการตัดสินใจใด ๆ ที่จะออกจากอิรักในตอนนี้”