ภาพถ่ายดาวเทียมชี้ “เสียหายเล็กน้อย” แต่ “แม่นยำ” ฐานทัพสหรัฐที่ถูกขีปนาวุธอิหร่านโจมตี

428
ภาพจากดาวเทียมที่เผยแพร่โดย Planet Labs Inc. เผยมีความเสียหายต่อฐานทัพอากาศเอนอะวัดของสหรัฐ หลังโดนจรวดจากอิหร่าน 8 มกราคม 2563 © AFP / Planet Labs Inc. เอกสารแจก

ภาพจากดาวเทียมเชิงพาณิชย์เผยภาพฐานทัพทหารในอิรักที่ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านแสดงให้เห็นความเสียหายเพียงเล็กน้อย ซึ่งสนับสนุนทฤษฎีที่ว่า เตหะรานตั้งเป้าไปที่การแสดงแสนยานุภาพมากกว่าที่จะฆ่าทหารสหรัฐ อาร์ทีรายงาน

ฐานทัพทหารเอน อัลอะซัด ในจังหวัดอันบาร์ของอิรักรวมถึงสถานที่อื่นนอกเมืองเออร์บิล ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก ถูกยิงด้วยขีปนาวุธสองระลอกจากอิหร่านในช่วงกลางคืนระหว่างวันอังคารถึงวันพุธ ภาพถ่ายดาวเทียมที่เผยแพร่ในวันพุธ (8 ม.ค.) โดย Planet Labs บริษัทเอกชนของสหรัฐอเมริกาเผยให้เห็นความเสียหายเพียงเล็กน้อยในทั้งสองแห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นโกดังและสถานที่เก็บอุปกรณ์มากกว่าค่ายทหาร

© AFP / Planet Labs Inc. Handout

หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) เปิดฉากยิงขีปนาวุธเพื่อแก้แค้นการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯซึ่งสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี หนึ่งในผู้บัญชาการสูงสุดของพวกเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนอกกรุงแบกแดด แม้จะมีสำนวนโวหารที่มาพร้อมกับขีปนาวุธครั้งนี้ แต่อิหร่านก็ยังคงยืนหยัดอยู่ได้หลังการยิงสองระลอกโดยอ้างว่ามีวัตถุประสงค์ในการป้องกันตนเองอย่างถูกกฎหมาย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเช่นเดียวกันว่า “ทุกอย่างเรียบร้อบดี” ปฏิเสธที่จะตอบโต้ด้วยกำลัง และยกย่องการตัดสินใจของเตหะรานว่าเป็น “สิ่งที่ดีสำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง”

ไม่มีทหารสหรัฐหรืออิรักถูกสังหารในการถล่มครั้งนี้ เพนตากอนอ้างว่า ระบบเตือนภัยล่วงหน้านั้นจับการยิงได้ก่อนทำให้กองทัพสหรัฐสามารถหาที่หลบภัยได้

© AFP / Planet Labs Inc. Handout

รัฐบาลอิรักเปิดเผยเมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) ที่ผ่านมาว่า อิหร่านแจ้งและเตือนพวกเขาล่วงหน้าถึงการโจจมตีทางอากาศซึ่งพวกเขาส่งต่อไปยังวอชิงตัน ฟินแลนด์และลิทัวเนียซึ่งมีกองกำลังประจำการอยู่ที่ฐานทั้งสอง ซึ่งมีรายงานด้วยเช่นกันว่าพวกเขาได้รับแจ้งล่วงหน้าถึงการโจมตีนี้

ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านเป็นการกระทำที่เป็นสัญลักษณ์มากกว่าการเพิ่มความขัดแย้งระหว่างเตหะรานและวอชิงตันอย่างแท้จริง อิหร่านพิสูจน์แล้วว่าตนมีความสามารถในการฆ่าทหารสหรัฐถ้าเลือกจะทำเช่นนั้น แต่จงใจงดเว้น “สก็อตต์ ริตเตอร์” (Scott Ritter) อดีตนาวิกโยธินสหรัฐและอดีตผู้ตรวจการอาวุธของสหประชาชาติ ตั้งข้อสังเกต

© Reuters / Planet Labs Inc. Handout

อย่างไรก็ตามนายพลระดับสูงของสหรัฐอเมริกาอ้างเมื่อวันพุธว่า “จากการประเมินส่วนตัว” ของเขาก็คือ IRGC กำลังจะยิงเพื่อสังหาร

“ผมเชื่อตามสิ่งที่ผมเห็นและสิ่งที่ผมรู้ ว่าการโจมตีนี้มีจุดประสงค์เพื่อก่อให้เกิดความเสียหายทางโครงสร้าง ทำลายยานพาหนะและอุปกรณ์ และเครื่องบิน และเพื่อสังหารบุคลากร” นายพลมาร์ค มิลลีย์ แห่งกองทัพสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าว

© Reuters / Planet Labs Inc. Handout