นายพลอิหร่านยันจำกัดปฏิบัติการโจมตีฐานทัพสหรัฐ แต่มีตาย-เจ็บแน่

486
นายพลจัตวาฮาจิซาเดะห์ ภาพ สำนักข่าวตัสนีม

นายพลจัตวาอาเมียร์ อาลี ฮาจิซาเดะห์ ผู้บัญชาการกองทัพอวกาศ ในสังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ออกมาแถลงให้รายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านต่อฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก เมื่อวันพุธที่ผ่าน

“ การโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อหนึ่งในฐานทัพที่สำคัญที่สุดของสหรัฐอเมริกาในปฏิบัติการที่มีชื่อว่า “ชะฮีดสุไลมานี” (Martyr Soleimani) เป็นการเริ่มต้นของปฏิบัติการครั้งใหญ่ที่จะดำเนินการต่อไปทั่วทั้งภูมิภาค” นายพลจัตวาฮาจิซาเดะห์กล่าวในวันพฤหัสบดี (9 ม.ค.) ตามรายงานของตัสนีม สื่ออิหร่านที่มีความใกล้ชิดกับ IRGC

“ เราไม่ได้มีเป้าหมายที่จะสังหาร (ใครก็ตาม)” ผู้บัญชาการทหารกล่าวเสริมว่า“ เราตั้งใจจะโจมตีกลไกทางทหารของศัตรู”

“ เรายิงขีปนาวุธ 13 ลูกไปยังฐานทัพ (สหรัฐฯ) ในอิรัก ถึงแม้ว่าเราได้เตรียมขีปนาวุธไว้หลายร้อยลูกที่พร้อมยิง” เขากล่าว

“ เราไม่ได้พยายามฆ่าใครก็ตามในปฏิบัติการนี้” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า “อย่างไรก็ตามมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบคน”

“ เราสามารถดำเนินการในลักษณะที่ทำให้(ทหารสหรัฐ) 500 คนจะถูกฆ่าตายในขั้นตอนแรก และหากพวกเขาตอบสนองในขั้นตอนที่สองและสามการบาดเจ็บล้มตายของพวกเขาจะสูงถึง 4,000 ถึง 5,000” นายพลจัตวาฮาจิซาเดะห์กล่าวตามรายงานของสำนักข่าวตัสนีม

ถ้อยแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจาก IRGC ของอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐสองแห่งในอิรักรวมถึงฐานทัพเอน อัลอะซัด ในจังหวัดอันบาร์ Anbar เพื่อตอบโต้การลอบสังหารผู้บัญชาการต่อต้านการก่อการร้ายอิหร่าน นายพลกอเซม สุไลมานี

ตัสนีมยังรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวใน IRGC ที่ได้กล่าวว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธของของอิหร่านต่อฐานทัพอากาศสหรัฐได้สังหารกองกำลังอเมริกันอย่างน้อย 80 คน

“ มีเป้าหมายอย่างน้อย 104 จุดของชาวอเมริกันและพันธมิตรในภูมิภาคที่ถูกกำหนดพิกัดไว้ และหากชาวอเมริกันทำผิดพลาดอีกครั้งจุดเหล่านั้นจะตกเป็นเป้าหมาย” แหล่งข่าวเตือน

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่และเฮลิคอปเตอร์ของชาวอเมริกันจำนวนหนึ่งและอุปกรณ์ทางทหารจำนวนมากได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของ IRGC รายงานตัสนีมระบุ

ขีปนาวุธสิบห้าลูกตกลงบนฐานทัพอากาศเอน อัลอะซัด โดยปราศจากการดักจับจากระบบเรดาร์ของกองทัพสหรัฐ ตัสนีมรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวรายนี้ที่เสริมว่า ความแม่นยำและพลังทำลายล้างของขีปนาวุธนั้นสูงมาก

อย่างไรก็ตามถ้อยแถลงนี้ขัดแย้งกับ ประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่แถลงจากทำเนียบขาว ในวันพุธ (8 ม.ค.) 23.00 น.ตามเวลาไทย กล่าวถึงการโจมตีฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในอิรัก โดยอิหร่านเพื่อแก้แค้นให้นายพลกอเซม สุไลมานี ว่า “ไม่มีคนอเมริกันคนใดได้รับอันตรายจากการโจมตีของอิหร่านเมื่อคืนนี้”

“เราไม่ได้รับบาดเจ็บเลย ทหารของเราทุกคนปลอดภัย และความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เกิดขึ้นที่ฐานทัพของเรา” ทรัมป์ย้ำในถ้อยแถลง และเสริมว่า “ระบบการเตือนภัยทำงานได้ดีมาก”