อิหร่านยอมรับแล้ว ยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก จากความผิดพลาด

156
ภาพ IRNA

อิหร่านออกมายอมรับว่า มีการยิงเครื่องบินยูเครนทีตกนอกกรุงเตหะรานโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อวันพุธ (7 ม.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน

ในแถลงการณ์จากเจ้าหน้าที่อำนวยการกองทัพอิหร่านกล่าวว่า เครื่องบินถูก “ถูกยิงโดยบังเอิญจากความผิดพลาดของมนุษย์” โดยไม่ตั้งใจหลังจากเพิ่งออกจากเตหะราน

แถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวบินเข้าใกล้ศูนย์ทหารที่มีความอ่อนไหวของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) และอยู่ในระดับความสูงและลักษณะของเครื่องบินที่เป็นศัตรู

หลังจากมีแถลงการณ์ดังกล่าว นายจาวาด ซารีฟ  รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า ข้อสรุปเบื้องต้นจากหน่วยสืบสวนภายใน เครื่องบินตกเนื่องจาก “ความผิดพลาดของมนุษย์ ในช่วงวิกฤตอันเกิดจากสหรัฐฯ อันทำให้เกิดภัยพิบัติครั้งนี้”

“เรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง ขอโทษและแสดงความเสียใจต่อประชาชนของเรา ต่อครอบครัวของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายและประเทศอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบ”

 

คล้อยหลังไม่นาน ฮัสซัน รูฮานี ปธน.อิหร่าน ก็ได้ทวีตว่า “การสืบสวนภายในของกองทัพได้ข้อสรุปว่า ขีปนาวุธถูกยิงเนื่องจากข้อผิดพลาดของมนุษย์ ทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อเครื่องบินตกยูเครนและการเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ 176 คน”

“การสืบสวนจะดำเนินการต่อไปเพื่อระบุสาเหตุและดำเนินคดีกับความผิดพลาดที่น่าเศร้าและยกโทษไม่ได้นี้” รูฮานีทวีต

การเปิดเผยนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดากล่าวว่าหน่วยสืบราชการลับของพวกเขาเชื่อว่ามีขีปนาวุธโจมตีเครื่องบิน วิดีโอที่ถ่ายในคืนเกิดอุบัติเหตุก็แสดงให้เห็นว่ามีวัตถุพุ่งเข้าหาเครื่องบินก่อนเกิดการระเบิด

ความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอิรักสองแห่งซึ่งเป็นที่ตั้งของกองทหารสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้หลังมีการลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการทหารผู้มีชื่อเสียงของอิหร่าน

เครื่องบินดังกล่าวออกจากสนามบินอีหม่ามโคไมนี กรุงเตหะราน เดินทางมุ่งหน้าไปยังเมืองเคียฟในยูเครน ก่อนตกในไม่กี่นาทีหลังจากขึ้นบิน