อิหร่านจับ “ทูตอังกฤษ” กลางม็อบนักศึกษาประท้วง “ยิงเครื่องบินตก”

361
ผู้ชุมนุมประท้วงหน้ามหาวิทยาลัย Amirkabir ในกรุงเตหะราน วันที่ 11 มกราคม 2020 © AFP / Atta Kenare

เอกอัครราชทูตอังกฤษถูกทางการอิหร่านควบคุมตัวหน้ามหาวิทยาลัยในกรุงเตหะรานขณะร่วมชุมนุมประท้วงกับนักศึกษาที่ออกมาตำหนิรัฐบาล กรณียิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก

นายร็อบ แมคแคลร์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศอิหร่าน ถูกทางการควบคุมตัวเป็นเวลาสั้นๆ ในข้อหาปลุกปั่นให้มีการประท้วงต่อต้านรัฐบาล หลังถูกพบร่วมชุมนุมในการประท้วงรัฐบาลของนักศึกษาหลายร้อยคนหน้ามหาวิทยาลัยอะมีรกะบีร กรุงเตหะราน กรณีพลาดยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตกเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 176 ราย อาร์ทีรายงานอ้างอิงตัสนีมสื่ออิหร่าน

รายงานระบุว่า นักการทูตคนดังกล่าวเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ถูกควบคุมตัวในข้อหาพยายาม “ยุยง ปลุกปั่น และชี้นำให้มีการก่อเหตรุนแรงและมีพฤติกรรมที่อันตราย” อย่างไรก็ตามตัสนีมระบุว่า เขาได้รับการปล่อยตัวในอีกหลายชั่วโมงต่อมา แต่เขาจะถูกเรียกตัวในวันอาทิตย์ (12 ม.ค.) เพื่อทำการซักถามเพิ่มเติม

นายโดมินิค ราบบ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงเหตุการณ์จับนักการทูตอังกฤษว่า “ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดแจ้ง” โดยยืนยันว่า แม็คแคลร์ ถูกควบคุมตัวโดยไม่มี “เหตุผลหรือคำอธิบาย” ระหว่างถ่ายภาพการชุมนุมอย่างสงบที่เตหะราน

ประชาชนอิหร่านหลายร้อยคนแห่กันไปที่หน้ามหาวิทยาลัยในอิหร่านเมื่อเช้าวันเสาร์ (11 ม.ค.) เพื่อชุมุนมประท้วงหลังจากที่เตหะรานยอมรับว่ายิงเครื่องบินโดยสารของประเทสยูเครนลำหนึ่งโดยไม่ตั้งใจ โดยในจำนวนผู้โดยสารที่เสียชีวิต 176 ราย มีนักศึกษาอิหร่านที่อยู่บนเครื่องลำดังกล่าวหลายคนด้วยกัน

ในขณะที่หลายคนกำลังนำดอกไม้และจุดเทียนส่องสว่าง แต่ก็มีบางกลุ่มคนปิดกั้นถนนและถือป้ายประท้วงต่อต้านรัฐบาลว่า “คำขอโทษและการลาออก” นั้นไม่เพียงพอ และเรียกร้องให้ “มีการการฟ้องร้องและเปลี่ยนแปลงทางรัฐธรรมนูญ”

ในตอนเย็นกองกำลังรักษาความั่นคงได้ใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเพื่อสลายฝูงชนที่วุ่นวายและยังคงตะโกนคำขวัญนอกมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีอะมีร์กะบีร วิดีโอที่แชร์ผ่านสื่อออนไลน์เผยให้เห็น นักเคลื่อนไหวจำนวนหนึ่งถูกควบคุมตัวไว้ซึ่งทูตอังกฤษเป็นหนึ่งหมู่พวกเขา

ด้านประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัล ทรัมป์ ได้ออกมาทวีตสนับสนุนการประท้วงทันทีว่า “ถึงประชาชนที่กล้าหาญและอดทนมานานแห่งอิหร่าน : ผมยืนเคียงข้างกับพวกคุณมาตั้งแต่ผมเริ่มรับตำแหน่งประธานาธิบดี และรัฐบาลของผมจะคงยืนเคียงข้างคุณต่อไป เรากำลังติดตามการประท้วงของพวกคุณอย่างใกล้ชิด และได้รับแรงบันดาลใจจากความกล้าหาญของคุณ”

ทรัมป์ ได้ทวีตอีกข้อความหนึ่งว่า “รัฐบาลอิหร่านต้องอนุญาตให้กลุ่มสิทธิมนุษยชนตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงจากภาคสนามต่อการประท้วงอย่างต่อเนื่องของประชาชนชาวอิหร่าน จะต้องไม่มีการสังหารหมู่ต่อกลุ่มผู้ประท้วงอย่างสันติอีก หรือมีการปิดอินเทอร์เน็ตอีก โลกกำลังจับตาอยู่”

เจ้าหน้าที่ของกองกำลังอิหร่านยอมรับว่า เที่ยวบินโดยสาร 752 ถูกยิงตกเนื่องจากความผิดพลาดของมนุษย์ในวันที่เตหะรานตอบโต้สหรัฐต่อการลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี

ในการแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวขอโทษสำหรับ “ความผิดพลาดร้ายแรง” ในนามของอิหร่าน ยอมรับอย่างเต็มที่ว่าโศกนาฏกรรมนี้เกิดจากการกระทำที่ผิดพลาดของกองทัพอิหร่าน