ตำรวจอิหร่านเผย ทูตอังกฤษอยู่เบื้องหลังวางแผนประท้วงในกรุงเตหะราน

234
เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศอิหร่าน นายร็อบ แมคแคลร์ / ภาพ ฟาร์สนิวส์

เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศอิหร่าน นายร็อบ แมคแคลร์ ถูกจับหน้ามหาวิทยาลัยในกรุงเตหะรานที่ซึ่งเขากำลังจัดตั้งและยั่วยุให้ผู้คนที่มาไว้อาลัยให้กับผู้ประสบภัยเครื่องบินตกในวันพุธหันมาประท้วงต่อต้านรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสกล่าวกับสื่อท้องถิ่น ตามรายงานของฟาร์สนิวส์ สื่อกึ่งทางการอิหร่าน

แมคแคลร์ ถูกทางการอิหร่านกักตัวไว้หลายชั่วโมงในระหว่างการไว้อาลัยแก่ผู้โดยสารในเครื่องบินยูเครนที่ถูกยิงตกซึ่งต่อมากลายเป็นการประท้วงที่หน้ามหาวิทยาลัยอามีร์ กาบีร (Amir Kabir University) ในตัวเมืองเตหะราน ที่ซึ่งเขากำลังจัดระเบียบและยั่วยุผู้คน เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสกล่าวกับสื่อท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (11 ม.ค.)

“เอกอัครราชทูตได้รับการปล่อยตัวในอีกหลายชั่วโมงต่อมา แต่เชื่อว่าเขาจะถูกเรียกตัว (โดยกระทรวงการต่างประเทศ) ในวันพรุ่งนี้และจะถูกสอบสวน” รายงานกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ นายโดมินิค ราบบ์ ออกแถลงการณ์ประณามการควบคุมตัวทูตอังกฤษ โดยกล่าวว่าเป็นการดำเนินการ “โดยไม่มีเหตุผลหรือคำอธิบาย”

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นรายงานอ้างอิง “แหล่งข้อมูล” ที่บอกว่า แมคแคลร์ได้จัดประชุมลับภายในร้านตรงข้ามประตูหลักของมหาวิทยาลัยอามีร์ เพื่อตรวจสอบกระบวนการที่จะนำไปสู่การประท้วงครั้งนี้

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา กระทรวงข่าวกรองของอิหร่านประกาศว่า ความร่วมมือไม่ว่าในรูปแบบใดๆ กับบริติชเคานซิล (ซึ่งมีประวัติการช่วยเหลือลอนดอนในการรับสมัครสายลับ)เป็นสิ่งต้องห้ามและจะนำไปสู่การดำเนินคดี

สำนักงานประชาสัมพันธ์ของกระทรวงกล่าวว่า “สหราชอาณาจักร – ซึ่งมีประวัติยาวนานในการแทรกซึม การสร้างเครือข่าย และการโฆษณาชวนเชื่อในประเทศต่างๆ – กำลังวางแผนที่จะดำเนินโครงการเพื่อจุดประสงค์ในการสร้างเครือข่ายทางวัฒนธรรม” ร่วมกับบริติชเคานซิลอิหร่าน

กองกำลังข่าวกรองของประเทศขัดขวางไม่ให้อังกฤษ “ได้ดำเนินการ [โครงการ] และบรรลุเป้าหมาย” โดยแทรกซึมเข้าไปในเขตการศึกษาของอิหร่าน

บริติชเคานซิลอธิบายว่าตนเองเป็น “องค์กรระหว่างประเทศด้านความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและโอกาสทางการศึกษา” ของสหราชอาณาจักร

เนื่องจากลักษณะของงานและโดยเฉพาะอย่างยิ่งความใกล้ชิดกับ FCO (กระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพ) และ MI6 (หน่วยสืบราชการลับอังกฤษ) ทำให้บริติชเคานซิลประสบปัญหากับรัฐบาลเจ้าบ้าน

กรณีโด่งดังมากที่สุดของปัญหาบริติชเคานซิลคือในรัสเซีย ซึ่งได้มีคำสั่งให้ปิดสำนักงานทั้งหมดในเดือนธันวาคม 2007