ยิงจรวดโจมตีฐานทัพที่ตั้งกองทหารสหรัฐฯ ในอิรัก เจ็บ 4

210
แฟ้มภาพ : เศษซากขีปนาวุธถูกพบหลังจากทหารอิหร่านยังโจมตีฐานทัพอากาศเอน อัลอะซัด ในอิรักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว [Anadolu Agency]

ฐานทัพอากาศทางตอนเหนือของแบกแดดถูกโจมตีด้วยจรวดสร้างความเสียหาย ทหารอิรักบาดเจ็บสี่นาย ท่ามกลางความตึงเครียดสหรัฐฯ – อิหร่าน

อัลจาซีรารายงานว่า จรวดพุ่งเข้าสู่ฐานทัพอากาศอิรักซึ่งเป็นที่ตั้งกองทหารสหรัฐฯ ทางตอนเหนือของกรุงแบกแดดเมื่อวันอาทิตย์ (12 ม.ค.) ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่กองทัพอิรักอย่างน้อยสี่คนได้รับบาดเจ็บ ไม่มีรายงานเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายของชาวอเมริกันในขณะนี้

จรวดอย่างน้อย 6 ลูกพุ่งเข้าฐานทัพอัลบาลาด (Al Balad) ซึ่งเป็นฐานที่อยู่ของครูฝึกทางทหารชาวอเมริกัน ที่ปรึกษา และบริษัทที่ให้บริการบำรุงรักษาเครื่องบิน F-16 ขีปนาวุธ จรวดบางลูกตกลงที่ร้านอาหารในฐานทัพอากาศ เจ้าหน้าที่กล่าว 

การโจมตีนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากอิหร่านยิงขีปนาวุธไปยังฐานสองแห่งในอิรักซึ่งเป็นที่ตั้งของกองกำลังสหรัฐฯ แต่ไม่มีการบาดเจ็บล้มตาย

นักบินสหรัฐส่วนใหญ่ประจำการที่ฐานทัพอากาศแห่งนี้ ซึ่งห่างจากกรุงแบกแดดไปทางเหนือ 80 กม. สำนักข่าว AFP รายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหาร

กระสุนบางนัดตกที่รันเวย์ของฐานทัพอากาศ ในขณะที่กระสุนอีกลูกหนึ่งพุ่งเข้าชนประตู พ.ต.อ.โมฮัมเหม็ด คาลิล เจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดซาลาดินกล่าว

“ ทหารอิรักสามนายที่เฝ้าอยู่ที่ประตูฐานทัพอากาศได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีนี้” เขากล่าว

เอพีรายงานอ้างถึงเจ้าหน้าที่กลาโหมที่ไม่เผยชื่อคนหนึ่งกล่าวว่า “มีผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกัน ผู้ฝึกสอน และที่ปรึกษา อยู่ที่ฐานแห่งนี้”

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีประกาศความรับผิดชอบในการโจมตีนี้ ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา