ทรัมป์บอก “ไม่สนเลย” อิหร่านจะเจรจากับสหรัฐหรือไม่ ขออย่ามี “อาวุธนิวเคลียร์”

63
ภาพ whitehouse.gov

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (12 ม.ค.)ที่ผ่านมาว่า เขาไม่สนใจว่าอิหร่านจะตกลงเจรจากับสหรัฐฯหรือไม่

“ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติแนะนำในวันนี้ว่า การคว่ำบาตรและการประท้วงจะทำให้อิหร่าน “สำลัก” ซึ่งจะบีบบังคับให้พวกเขาเจรจาต่อรอง อันที่จริงแล้ว ผมไม่สนเลยว่าพวกเขาจะเจรจาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพวกเขาโดยสิ้นเชิง แต่อย่ามีอาวุธนิวเคลียร์ และ “อย่าฆ่าผู้ประท้วง” ทรัมป์ทวีต

ก่อนหน้านี้ โรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติทำเนียบขาวกล่าวว่า มาตรการ “แรงกดดันสูงสุด” ในการคว่ำบาตรอิหร่านนั้นมีประสิทธิภาพเพียงพอและในที่สุดก็จะกดดันให้เตหะรานต้องเจรจา

“ ผมคิดว่าแคมเปญแรงกดดันสูงสุดกำลังทำงาน อิหร่านกำลังสำลัก และอิหร่านจะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องมาที่โต๊ะเจรจา” โอไบรอันบอกฟ็อกซ์นิวส์ในวันอาทิตย์ (12 ม.ค.)

หลังจากอิหร่านทำการโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “การแก้แค้น” สำหรับนายพลสุไลมานีที่ถูกลอบสังหาร ทรัมป์กล่าวว่าเขาจะไม่ยอมให้ชาตินี้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่าเขายังคงพร้อมที่จะสร้างสันติภาพกับอิหร่านโดยมีเงื่อนไขว่าต้อง “เปลี่ยนพฤติกรรม”

ในปี 2018 ทรัมป์ถอนตัวออกจากแผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม (JCPOA) หรือที่รู้จักในชื่อ ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน โดยเริ่มต้นการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับเตหะรานรอบใหม่