ขีปนาวุธอิหร่านที่ยิงฐานทัพสหรัฐฯ นำทางโดยเทคโนโลยีดาวเทียมรัสเซีย

486

ขีปนาวุธที่ยิงโดยกองกำลังปฏิวัติอิสลาม (IRGC) โจมตีกองทัพสหรัฐในอิรักนั้นใช้เทคโนโลยีดาวเทียมของรัสเซียนำทาง สื่อด้านการบินของรัสเซีย Avia.Pro รายงานอ้างปราฟด้าทีวี (Pravda TV)

รายงานนี้ระบุว่า ขีปนาวุธของอิหร่านที่โจมตีกองกำลังสหรัฐในเออร์บิล และฐานเอน อัลอะซัด ในจังหวัดอันบาร์ ได้ประสานงานกับดาวเทียมรัสเซีย ซึ่งปราฟด้าอ้างว่าเป็นสาเหตุของความสำเร็จนี้

“ มีความเชื่อกันว่า ด้วยเหตุนี้ขีปนาวุธอิหร่าน 17 จาก 19 ลูกจึงสามารถยิงเป้าได้สำเร็จในระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรจากชายแดนอิหร่าน” Avia.Pro กล่าว

“ การเปลี่ยนแปลงในสองเจเนอร์เรชัน เพื่อนำความแม่นยำและพิสัยไปสู่ระดับที่น่าพอใจ ซึ่งแสดงให้เห็นในซีเรียอันเป็นผลมาจากการโจมตีของกลุ่มผู้ก่อการร้าย สิ่งนี้ทำให้ชาวอิหร่านสามารถประกาศความสำเร็จของความถูกต้องแม่นยำในระยะสิบเมตรของการโจมตีต่างๆ <…> การใช้ระบบระบุตำแหน่ง GPS ทั่วโลกทำให้ชาวอเมริกันสามารถพัฒนาระบบนำทางขีปนาวุธทุกประเภท แต่ก็ไม่อาจเป็นไปได้เลยว่าสหรัฐฯ จะเปิดโอกาสให้อิหร่านใช้ดาวเทียมของตนเองเพื่อส่งจรวดไปยังฐานทัพที่ตั้งอยู่ในอิรัก แต่ GPS ไม่ใช่ระบบดาวเทียมเพียงระบบเดียว ระบบรัสเซีย GLONASS มีความสามารถเหมือนกันทุกประการ Beidou ของชาวจีนยังไม่แม่นยำมาก ดังนั้นคุณสามารถเดาได้ว่าชาวอิหร่านจะจัดการเพื่อให้ได้ความแม่นยำที่น่าทึ่งเช่นนี้อย่างไร…” ปราฟด้ากล่าว

อนึ่งในการโจมตี้ครั้งนี้ของอิหร่าน ภาพถ่ายจากดาวเทียมแสดงให้เห็นว่ามีการทำลายพื้นที่หลายแห่งในฐาน เอน อัลอะซัด แต่วอชิงตันกล่าวว่าไม่มีทหารสหรัฐฯที่ได้รับอันตรายระหว่างการโจมตีเพราะพวกเขาใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อนที่จะมีการยิงขีปนาวุธ