เละจริงไหม! ฟังจากปากทหารเดนมาร์กที่อยู่ในคืนขีปนาวุธอิหร่านถล่มฐานทัพสหรัฐฯ

494
จ่าสิบเอกจอห์น ให้สัมภาษณ์ TV 2 / ภาพจากคลิป TV2

ทหารเดนมาร์กเปิดรายละเอียดสำคัญความเสียหายและสถานการณ์ฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก  คืนขีปนาวุธอิหร่านยิงถล่ม 

สถานีโทรทัศน์ช่อง 2 (TV2) ของเดนมาร์กได้สัมภาษณ์จ่าสิบเอกจอห์น และทหารเดนมาร์กคนอื่นๆ ซึ่งต้องหลบอยู่หลายชั่วโมงตอนอิหร่านโจมตีฐานทัพเอน อัลอะซัด ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก 

“มันน่าสยดสยอง ไม่สามารถอธิบายได้และไม่ควรมีประสบการณ์แบบนั้น เราทำอะไรไม่ได้เลย เราได้แค่ยอมรับมัน เราไม่สามารถใช้ประสบการณ์ในการฝึกของเราได้เลยในสถานการณ์นั้น” เขาบอกทีวี 2

ราสมุส เทนโทด (Rasmus Tantholdt) ผู้สื่อข่าวทีวี 2 ได้สัมภาษณ์เขาในคูเวตซิตี หลังจากทหารเดนมาร์ก 133 นายที่อยู่ในฐานถูกอพยพออกที่นี่

หลายแหล่งข่าวที่ให้สัมภาษณ์ทีวี 2 บอกว่า ประมาณหกชั่วโมงก่อนที่อิหร่านจะยิงขีปนาวุธไปยังฐานทัพสองแห่งในอิรัก รัฐบาลเดนมาร์กและกลาโหมรู้ถึงการโจมตีที่กำลังจะเกิดขึ้น ดังนั้นจอห์นและทหารคนอื่นๆ ที่ฐานได้รับแจ้งการโจมตีหลายชั่วโมงก่อนที่มันจะเกิดขึ้น และพวกเขาก็รอเป็นชั่วโมงในบังเกอร์เพื่อหลบการโจมตีนี้

เรานั่งลงสักพักหนึ่งและรอให้พวกเขาเสร็จสิ้น เพื่อเราสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อีกครั้ง ผมไม่รู้ว่าเรารอนานแค่ไหน แต่มันใช้เวลาหลายชั่วโมง จอห์นพูด

แล้วการโจมตีก็เกิดขึ้น

“ทันใดนั้นชุดแรกก็มาถึง  จรวดเก้าลูกที่แต่ละลูกราวหนึ่งตัน ไม่สามารถอธิบายได้ ผมไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน และผมหวังว่าจะไม่ต้องกลับมาที่นี่อีกเลย” จอห์นกล่าว

การโจมตีที่รุนแรง

การโจมตีรุนแรงมากจนบังเกอร์สั่นสะเทือนและฝุ่นละอองทะลุผ่านเข้ามาจำนวนมาก

เราต้องใช้ผ้าพันคอปิดใบหน้าเพื่อสูดลมหายใจ จอห์นกล่าว

แต่มันเป็นความอับจนและหมดหนทางที่สุดสำหรับทหารเดนมาร์ก

“ความอับจนต่อสิ่งที่จะมารอบใหม่ว่าจะเข้ามาใกล้แค่ไหนและจะมาถึงเมื่อไหร่ ท้ายที่สุดเราก็ไม่รู้เลย เราสามารถทำได้เพียงแค่นั่งและนั่ง เราไม่สามารถทำสิ่งที่เราฝึกมาได้ เราทำได้เพียงรอ” จอห์นพูด

ทหารเดนมาร์กมีปฏิกิริยาต่างกันไปตามทาง

บางคนนั่งและเล่าเรื่องตลกเพื่อปกป้องตัวเอง บางคนปิดตัวเอง และบางคนก็หลั่งน้ำตา นายสิบชาวเดนมาร์กกล่าว

เซอร์ไพรส์

เมื่อการโจมตีสิ้นสุดลงทหารเดนมาร์กก็มาจากบังเกอร์หลบภัยเพื่อพบกับการโจมตีที่รุนแรง

“การเอาคืนระลอกแรกนั้นรุนแรงมาก จนเรามั่นใจว่าเรากำลังจะไปพบกันทะเลทรายสีทองและไม่มีอะไรเหลืออยู่ เราประหลาดใจจริงๆ ที่มันไม่ได้ตกบนหัวของเรา ผมคาดว่าจรวดที่ใกล้ที่สุดตกลงมาห่างจากเรา 300 ฟุต และเมื่อเราเดินไปรอบๆ ก็ได้เห็นเฮลิคอปเตอร์ที่มีอยู่ครึ่งลำ และมีหลุมขนาดใหญ่ที่คุณสามารถจอดรถตู้ได้ จอห์น กล่าว

ตอนนี้ทหารเดนมาร์กห่างจากประสบการณ์เลวร้ายมาสองสามวันแล้วอารมณ์ก็เปลี่ยนไป พวกเขายังคงอัดอัด แต่ทหารก็โล่งใจและสนุกกับการอยู่ในคูเวต เล่นไพ่และพูดคุยกับครอบครัวที่บ้าน นักจิตวิทยากำลังเดินทางไปคูเวตเพื่อช่วยให้ทหารเดนมาร์กฟื้นจากประสบการณ์นี้

“เราต้องการพวกเขาจริงๆ นี่เป็นสถานการณ์ที่เราไม่ได้รับการฝึกฝนมา” จอห์นกล่าว

คลิ๊ก ชมคลิปสัมภาษณ์ต้นฉบับภาษาเดนมาร์กโดย TV2