ยุคปรับปรุงใหม่! “ร้านอาหารจีระพันธ์” เจ้าตำรับไก่ย่างชื่อดัง ตำนานประเทศไทย

ยุคปรับปรุงใหม่ของ “ไก่ย่างจีระพันธ์” ร้านอาหารมุสลิมชื่อดังบนถนนพระราม 9 มีชื่อเสียงโด่งดังมาเนิ่นนาน กลายเป็น “ตำนานไก่ย่างของประเทศไทย” มีอายุเก่าแก่กว่า 70 ปี สืบทอดและตกทอนจนมาสู่รุ่นที่ 3 ในปัจจุบัน

“ไก่ย่างจีระพันธ์” มีชื่อเสียงโด่งดังมาเนิ่นนานจากการจำหน่ายไก่ย่างตามงานเทศกาลต่างๆ โดย “อับดุลเลาะห์  อาดำ” ผู้ริเริ่มกิจการ ที่จะนำไก่ย่างใส่รถซูบารุ ตระเวนขายไปตามงานเทศกาลหรืองานประจำปี เช่น งานกาชาด งานพระปฐมเจดีย์และงานประกวดนางสาวไทยยุคแรกๆ  ที่ยังมีการออกร้านค้าร้านอาหารได้

คุณอับดุลเลาะห์มีพี่น้องทั้งหมด 9 คน ที่ล้วนแล้วแต่ใช้ชีวิตคุลกคลีการขายไก่ย่างกันโดยตลอด แต่ด้วยเมื่อเติบโตมีครอบครัวกันพี่น้องทั้ง 9 คนต่างก็ค้นหาอาชีพให้กับตัวเองตามที่ถนัดกันไป จึงมีเพียง 2 พี่น้อง คือ คุณซอลีฮะห์ นันทัศศิลป์ (พี่สาว) ที่จะพบเห็นในงานต่างๆ ในแบรนด์ จีรพันธ์ สาลี่ และ คุณอับดุลเลาะห์ อาดำ ในแบรนด์ ไก่ยางจีระพันธ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน ที่เลือกที่จะดำเนินกิจการการทำร้านอาหารต่อ

สำหรับชื่อกิจการว่า “ไก่ย่างจีระพันธ์” นั้นเป็นชื่อที่ดัดแปลงมาจาก “ไก่ย่างจิระพันธ์” อ่านว่า จิ – ระ – พัน ซึ่งเป็นชื่อร้านของคุณป้าที่ได้ที่ก่อนหน้านี้คุณอับดุลเลาะห์ เคยช่วยคุณป้าย่างไก่-ส่งไก่ มาตั้งแต่เด็ก ก่อนที่จะออกมาดำเนินกิจการเป็นของตัวเอง

Jeerapan_286

คุณอับดุลเลาะห์ ย่างไก่ใส่รถซูบารุออกเดินสายจำหน่ายจนชื่อ “ไก่ย่างจีระพันธ์” เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ต่อมาจึงได้เปิดเป็นร้านอาหารขึ้นบริเวณสะพานพุทธ แต่ประสบปัญหาเกี่ยวกับสถานที่ จึงต้องย้ายออกมาและได้เริ่มต้นใหม่ที่ถนนพัฒนาการ แต่ก็ต้องประสบปัญหาการเวนคืนที่ดินอีกละรอก เนื่องจากบริเวณนั้นมีโครงการที่จะสร้างทางด่วน จนในที่สุด “ไก่ย่างจีระพันธ์” จึงต้องปิดกิจการไป

แต่ คุณอับดุลเลาะห์ ก็ได้ออกขายตามงานต่างๆ เพื่อตอกย้ำให้ลูกค้าได้รู้จักและรับรู้ว่า ไก่ย่างจีระพันธ์ ยังคงดำเนินการต่อไป ถึงแม้จะไม่มีร้านประจำ

และความพยายามที่ไม่หยุดนิ่งจนที่สุด คุณอับดุลเลาะห์ จึงเห็นว่าถนนเส้นพระรามเก้าตัดใหม่ เป็นถนนเล้นหลักที่อาจเป็นถนนเส้นธุรกิจในอนาคต จึงได้เจรจาขอเช่าพื้นที่บนพื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา ในการเปิดร้านไก่ย่างจีระพันธ์ ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535

ครั้งนี้กิจการ “ไก่ย่างจีระพันธ์” สามารถดำเนินไปได้ด้วยดี และยืนยาวมาจนถึงทุกวันนี้

คุณอับดุลเลาะห์ได้เสียชีวิตเมื่อ วันที่ 13 สิงหาคม 2544 ปัจจุบันจึงมีลูกๆ 3 คนเข้ามารับช่วงกิจการแทน และด้วยความที่ ทายาทของคุณอับดุลเลาะห์เห็นว่า แบรนด์  ไก่ย่างจีระพันธ์ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ผู้เป็นบิดาคิดค้นและพัฒนาให้เป็นที่รู้จัก จึงได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ในนาม “ไก่ย่างจีระพันธ์” จนถึงปัจจุบัน

Jeerapan_041

ล่าสุด ร้านไก่ย่างจีระพันธ์ได้ปรับปรุงใหม่ทั้งรูปแบบร้านและเมนู เมื่อ ซึ่งได้จัดงานเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 31 พ.ค. 58 ที่ผ่านมา โดยในส่วนของสถานที่นั้นได้มีการปรับปรุงร้านใหม่รวมทั้งขยายเพิ่มเติมส่วนห้องแอร์ ส่วนบริการอาหารนั้นได้มีการเพิ่มเมนูอาหารอีสานให้เป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า ทั้งยังปรับเวลาเพิ่มการให้บริการจนถึง 4 ทุ่ม นอกจากนั้นยังมีบริการเดลิเวอร์รี่พร้อมส่งตรงถึงบ้านอีกด้วย

สำหรับลูกค้าที่เดินทางมารับประทานที่ร้านไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถเพราะทางร้านมีลานจอดรถ สะดวกสบาย โดยเข้าทางโรงเรียนสอนขับรถธนา เลี้ยวขวา ก็จะถึงลานจอดรถ สามารถเข้าทางประตูหลังร้านได้ โดยลานจอดรถดังกล่าวสามารถรอบรับได้มากกว่า 50 คัน

ร้านไก่ย่างจีระพันธ์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 08.30 – 22.00 น. บริการห้องแอร์ สามารถโทร สำรองที่นั่งและสั่งอาหารได้ ที่เบอร์ 084-8778-786, 081-7551806 และ 089-5462651 หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.jeerapan.com