ยอมรับแล้ว! ทหารสหรัฐบาดเจ็บ 11 นาย หลังถูกอิหร่านโจมตีฐานทัพในอิรัก

421
© AP Photo / Ali Abdul Hassan via Sputnik

สปุตนิก – defense one รายงานอ้างโฆษกกองทัพสหรัฐฯ ยืนยัน ทหารอเมริกัน 11 คนถูกส่งไปยังคูเวตและเยอรมนี เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ ผลจากอิหร่านโจมตีฐานทัพในอิรัก เมื่อวันที่ 8 มกราคม จากที่ก่อนหน้านี้เพนตากอนปฏิเสธว่าไม่มีการบาดเจ็บล้มตายใดๆ

ร.อ. บิลล์ เออร์บาน โฆษกกองบัญชาการกลางกองทัพสหรัฐในตะวันออกกลาง (CENTCOM) ยืนยันรายงานก่อนหน้านี้ว่าทหารสหรัฐ 11 คนได้รับบาดเจ็บเนื่องจากการโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มกราคม จากอาการถูกกระทบกระแทก โดย 8 คนถูกส่งไปรับการรักษายังศูนย์การแพทย์ในประเทศเยอรมนี และอีก 3 คนไปยังค่ายในคูเวต

โดยก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ Defense One รายงานอ้างอิงโฆษกกองทัพสหรัฐฯ พันเอกไมล์ แคกกินส์ (Col. Myles Caggins) ว่า ทหารอเมริกัน 11 คนถูกส่งไปยังคูเวตและเยอรมนีหลังจากการโจมตีของอิหร่านเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ

“ ด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่บางส่วนถูกส่งจากฐานทัพอากาศอัลอะซัด ประเทศอิรัก ไปยังศูนย์การแพทย์ประจำภูมิภาคใน Landstuhl ประเทศเยอรมนี และคนอื่นๆ ถูกส่งไปยังค่ายอาริฟจาน ประเทศคูเวต เพื่อตรวจคัดกรอง [… ] เมื่อเห็นว่าเหมาะสมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่คาดว่าจะกลับไปอิรักหลังจากการตรวจคัดกรองนี้ สุขภาพและสวัสดิการของบุคลากรของเราเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด และเราจะไม่เปิดเผยสถานะทางการแพทย์ของบุคคลใดๆ ต่อสาธารณะ ” พันเอกไมล์ แคกกินส์กล่าวตามที่อ้างโดย Defense One

เจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยชื่อคนหนึ่งกล่าวตามรายงานของ Defense One ระบุว่า ทหารที่รักษาตัวในโรงพยาบาลบางคนอาจได้รับความกระทบกระเทือนระหว่างการโจมตีของอิหร่าน

“ ประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังจากการโจมตี เจ้าหน้าที่บางรายยังคงมีผลกระทบจากการกระบกระเทือนนี้ [… ] เราเพิ่งได้รับเรื่องนี้ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา” เจ้าหน้าที่คนนี้กล่าว

อิหร่านตอบโต้การลอบสังหารนายพลของตนด้วยการโจมตีฐานทัพสองแห่งซึ่งเป็นที่ตั้งกองทัพอเมริกันในอิรักด้วยขีปนาวุธ