ยิงจรวดโจมตีสถานทูตสหรัฐในแบกแดด ลงโรงอาหาร

250

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงแบกแดดถูกยิงโจมตีด้วยจรวดหลายลูกในวันอาทิตย์ (26 ม.ค.) เอบีซีนิวส์ รายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่สหรัฐสองคน

เอบีซีนิวส์ตั้งข้อสังเกตว่า นี่เป็นครั้งแรกที่สถานทำการทางการทูตของสหรัฐแห่งนี้ได้รับผลกระทบโดยตรงในรอบหลายปีที่ผ่านมา และเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากนายพลกอเซม สุไลมานี ของอิหร่าน และรองผู้บัญชาการกองกำลังอาสาสมัครประชาชนอิรัก อะบุมะห์ดี มุฮันดิส ถูกสหรัฐลอบสังหารด้วยโดรน 

การโจมตีด้วยจรวดเข้าไปในเขตกรีนโซน (Green Zone) กลายเป็นเรื่องธรรมดามาก สัปดาห์ที่แล้วมีจรวดสามลูกถูกยิงเข้าสู่เขตกรีนโซนของแบกแดดซึ่งเป็นพื้นที่ในเมืองหลวงที่มีการป้องกันอย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถานทูต สถานที่ราชการ และอาคารทำการของสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯทั้งสองคนบอกกับ เอบีซีนิวส์ว่า จรวดจากการโจมตีครั้งนี้ได้ตกยังโรงอาหาร เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่า มีจรวดทั้งหมดห้าลูกถูกยิงเข้ามาในเขตกรีนโซน และสามลูกตกในสถานทูตสหรัฐ

โฆษกกองทัพสหรัฐกล่าวว่า ทุกคนในโรงอาหารปลอดภัย 

ด้านซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่สหรัฐคนหนึ่งในแบกแดดระบุว่า โรงอาหารได้รับความเสียหายเล็กน้อย 

ยังไม่มีแถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายหรือความเสียหายจากการโจมตีครั้งนี้จากเพนตากอนหรือกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ รวมทั้งไม่ยอมตอบสนองต่อซีเอ็นเอ็นและเอบีซีนิวส์ที่ขอความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว