เครื่องบินอัฟกานิสถานตกในเขตตอลิบัน ยังไม่รู้ชะตากรรม 83 ผู้โดยสาร

มิเรอร์/บีบีซี – มีรายงานว่า เครื่องบินพร้อมผู้โดยสารมากกว่า 80 คนตกและระเบิดลุกไหม้ในพื้นที่ควบคุมของตอลิบัน ประเทศอัฟกานิสถาน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737-400 ของสายการบิน Ariana Afghan Airlines ตกในเขต Deh Yak ที่ห่างไกลและเป็นภูเขาในจังหวัดกาซนี (Ghazni) ทางตะวันออก 

แต่สายการบินแห่งนี้ที่เป็นของรัฐได้กล่าวว่า ตนไม่ได้ทำการบินเที่ยวบินดังกล่าว 

“เครื่องบิน Ariana ที่ออกเดินทางไปถึงจุดหมายแล้ว และไม่ได้ตก” ตัวแทนของสายการบินกล่าว “เครื่องบินที่ตกจึงไม่ใช่เป็นของ Ariana Airlines” บีบีซีรายงาน

ไม่ทราบชะตากรรมของผู้โดยสารและลูกเรือ และมีรายงานที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับเมืองต้นทางและปลายทาง แต่มีการกล่าวกันว่าเป็นเที่ยวบินภายในประเทศ

มิเรอร์รายงานอ้างอิงสื่อท้องถิ่นกล่าวว่า มีผู้โดยสาร 83 คนที่อยู่บนเครื่องลำดังกล่าว และตกทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงคาบูลเวลาประมาณ 13.15 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในวันจันทร์ (27 ม.ค.)

ตามรายงานนี้ มีสมาชิกของกลุ่มตอลิบันอยู่ในสถานที่เกิดเหตุและพยายามที่จะดับไฟ และกองกำลังพิเศษของอัฟกานิสถานกำลังเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ

อารีฟ นูรี โฆษกของฝ่ายบริหารจังหวัดกาซนี กล่าวกับ 1TV ว่า เครื่องบินชนในเขต Deh Yak และรายงานดังกล่าวได้รับการยืนยันจากกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถาน

เครื่องบินตกและไฟไหม้ลุกท่วมเนื่องจากเหตุผลทางเทคนิค นายนูรีกล่าวเสริมแม้ว่ากระทรวงมหาดไทยกล่าวว่ายังไม่ทราบสาเหตุ