สำนักข่าวต่าง ประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ว่า สำนักวาติกันได้เรียกร้องอย่างเป็นทางการที่ต้องการเห็นวัตถุที่เชื่อว่า เป็นพระคัมภีร์ไบเบิลลับของตุรกี ที่มีเนื้อหาการทำนายการกำเนิดของนบีมูฮัมหมัด พระศาสดาแห่งศาสนาอิสลาม

รายงานระบุว่า พระคัมภีร์ดังกล่าว มีอายุ 1,500 ปี  ซึ่งประเมินว่ามีมูลค่า 14 ล้านปอนด์ เป็นพระคัมภีร์ที่เขียนด้วยอักษรทองคำ มีชื่อ “Jesus” ที่เป็นชื่อพระเยซูในภาษาเดิม ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคำสอนของพระองค์ รวมทั้งการพยากรณ์การกำเนิดของนบีมูฮัมหมัดด้วย โดยพระคัมภีร์นี้ถูกขุดพบตั้งแต่เมื่อปี 2010 และล่าสุดได้รับการซ่อมแซมจากพิพิธภัณฑ์ศึกษาด้านชาติพันธุ์วิทยาในกรุงอัน คาร่า ก่อนจะนำมาโชว์ต่อสาธารณชนในเร็ว ๆ นี้

ด้าน กระทรวงการต่างประเทศตุรกีระบุว่า พระคัมภีร์นี้อาจเป็นพระคัมภีร์ไบเบิลคำสอนพระเยซูของจริง แต่ถูกเหล่าสำนักคริสเตียนตำหนิโจมตีเพราะสะท้อนมุมมองของพระเยซูต่อศาสนา อิสลามคู่แข่งในเชิงบวกและชื่นชม และล่าสุด สำนักวาติกัน ได้ส่งเรื่องอย่างเป็นทางการเพื่อขอชมพระคัมภีร์นี้ หลังจาก  ที่โป๊ปเบเนดิกส์ ที่ 16 ประมุขคริสตจักรโรมันคาธอลิก พระองค์ก่อน ได้ทรงแสดงความต้องการที่จะได้เห็นพระคัมภีร์นี้อย่างมาก

ที่มา มติชนออนไลน์