“เบทราโก”เข้าพบ“ดร.วินัย” สรุปบริษัทเข้าใจผิด-ต้องการประหยัด แต่มีฮาลาลถูกต้อง

เบทราโกเข้าพบ ดร.วินัย ดะห์ลัน ชี้แจงกรณีสินค้าของบริษัทมีฉลากฮาลาลบนฉลากสติ๊กเกอร์แต่ไม่มีบนซอง สรุปเป็นความเข้าใจผิดของบริษัทในวิธีปฏิบัติ ทั้งต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ยืนยันได้รับการรับรองฮาลาลถูกต้อง

สืบ เนื่องจากกรณีไส้กรอกและบารอกน่าจากยี่ห้อเบทาโกร (Betagro) ที่มีวางขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ซึ่งที่ซองไม่มีฉลากรับรองฮาลาล แต่มีการติดฉลากฮาลาลที่ป้ายราคาแทน ซึ่งผิดระเบียบการได้อนุญาตตราฮาลาล จนทำให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าเป็นสินค้าที่ใช้ตราฮาลาลปลอม

ทั้ง ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้ง ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, อดีตคณบดี คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟสบุ๊ค เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา เตือนมุสลิมให้ระวัง ไส้กรอกและบารอกน่ายี่ห้อ Betagro ดังกล่าว

ล่าสุด ผู้แทนบริษัทเบทาโกรได้เข้าพบ ดร.วินัย ดะห์ลัน เพื่อชี้แจงกรณีตราฮาลาลบนฉลากสติ๊กเกอร์แต่ไม่มีบนซอง ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าเป็นตราฮาลาลปลอม สรุปว่าเป็นความเข้าใจผิดของบริษัทในวิธีปฏิบัติ ทั้งต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งความจริงเบนทาโกรมีตราฮาลาล ที่ได้รับการรับรองฮาลาลจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยแล้ว

โดยวันนี้ (25 มิ.ย.) เวลา 16:34 ดร.วินัย ดะห์ลัน ได้ โพสต์เฟสบุ๊คว่า “ผู้แทนบริษัทเบทาโกรเข้าพบ เพื่ออธิบายเหตุผลว่าเหตุใดผลิตภัณฑ์บารอกน่าไก่ของบริษัทจึงมีตราฮาลาลบน ฉลากสติ๊กเกอร์แต่ไม่มีบนซอง คุยกันแล้วจึงรู้ว่าบริษัททำไปด้วยความเข้าใจผิดว่าไม่ต้องติดตราฮาลาลที่ ซองก็ได้ โดยติดตราฮาลาลที่สติ๊กเกอร์แทนซึ่งช่วยให้บริษัทประหยัดงบประมาณค่าทำซอง ได้มาก ความเข้าใจผิดนี้ทำให้ทุกฝ่ายต้องมาคุยกันอีกครั้ง ทั้งนี้โดยผู้บริโภคต้องได้ประโยชน์สูงสุด”

“สรุป ว่าบารอกน่าไก่ของเบทาโกรได้รับการรับรองฮาลาลจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่ง ประเทศไทยหมายเลข 21 079 215 11 56 หมดอายุ 11 พย. 2557” ดร.วินัย โพสต์บนเฟสบุ๊ค

dr.winai