แม่ทัพภาค 4 เข้าพบจุฬาราชมนตรี ขอบคุณช่วยแถลงคลี่คลายปมม็อบกปปส. เป่าหวีดมัสยิด

ภาพ : ข่าวสด

แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมคณะ เข้าพบนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ที่บ้านพักในต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เข้าร่วม คลี่คลายปมม็อบกปปส. เป่าหวีดมัสยิด


วานนี้ (25 ม.ค.) พล.ท.สกล แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมคณะ และตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เข้าพบจุฬาราชมนตรีเพื่อแสดงความขอบคุณที่จุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์จน สามารถลดความขัดแย้งที่เกิดจากปัญหาทางการเมืองกรณีกลุ่ม กปปส.ตรังเข้าปิดล้อมโรงเรียนสอนศาสนาที่อยู่ใกล้เคียงกับมัสยิด ทำให้มีผู้นำไปขยายผลหวังสร้างความขัดแย้งให้มากขึ้น โดยภายหลังสำนักจุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์ กลุ่มผู้ก่อเหตุก็ได้ยอมรับผิดและแสดงความขอโทษออกมา ทำให้สถานการณ์คลี่คลาย

จุฬาราชมนตรี กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นถือเป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เมื่อยอมรับผิดและขอโทษก็ควรให้อภัย ที่สำคัญขอให้หยุดพูดถึงเรื่องนี้ เมื่อไม่พูดถึงจะเงียบไปเอง สื่อเองไม่ควรที่จะขยายผล เหตุที่ตนไม่ได้พูดเรื่องนี้ เพราะไม่อยากบานปลาย เป็นเรื่องอ่อนไหว อยากเงียบไป

ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 และจุฬาราชมนตรี เห็นตรงกันว่า มีความพยายามจะนำปัญหาที่เกิดขึ้นไปขยายผลให้เกิดความขัดแย้งในวงกว้างมาก ขึ้น โดยจุฬาราชมนตรีได้เน้นย้ำให้ชาวไทยมุสลิม ยึดตามแถลงการณ์ของสำนักจุฬาราชมนตรีที่ได้เตือนให้อดทนอดกลั้น ใช้วิจารญาณในการรับฟังข่าวสารและแสดงความเห็น

และ เมื่อเวลา 14.00 น. ที่รร.เซาท์เทิร์นวิวปัตตานี ภายหลังจากเข้าพบจุฬาราชมนตรี แม่ทัพภาค 4 ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่องมัสยิดที่ตรังว่า “เมื่อได้ดูข่าวมีความรู้สึกไม่แตกต่างกับพี่น้องมุสลิมว่าทำไปได้อย่างไร ทำไปทำไมมันไม่ถูกต้อง เป็นแค่เพียงความต้องการทางการเมืองถึงกับเอาเรื่องของความศรัทธาไปคุกคาม กัน จากการศึกษาคำสอนของอิสลามทำให้รู้สึกโกรธไปด้วย เมื่อท่านจุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์มาจึงสบายใจและเป็นที่พึ่งทางใจของพวกผม ด้วย เชื่อว่าเป็นการถูกต้องและกลั่นกรองแล้ว จึงเดินทางไปหาท่านเพื่อบอกว่าเห็นด้วยและมีจุดยืนเหมือนกัน”

“และ เป็นที่น่ายินดีต่อเมื่อคนที่ทำเรื่องนี้ที่ปะเหลียนได้ออกมาขอโทษต่อ สาธารณชนแล้ว เมื่อเขาแสดงเช่นนี้เชื่อว่าต้องมีการให้อภัย สิ่งที่กังวลที่สุดคือใครจะเอาเรื่องนี้ไปเกี่ยวข้องกับความรุนแรง ท่านจุฬาเองก็บอกว่าไม่ควรเผยแพร่ต่อไป กลัวนำไปใช้ในทางการเมืองแล้วความเชื่อมั่น ความรัก ความศรัทธาจะคลอนแคลนไปด้วย จึงเรียนให้คณะกรรมการอิสลามและพี่น้องชายแดนใต้ได้รับทราบด้วย”  แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว