แกนนำ กปปส. ขอโทษ มวลชนคุกคามมัสยิดตรัง ย้ำไม่ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือ

แกนนำ กปปส. ขอโทษ กรณีมวลชน กปปส. ตรัง บุกเข้ามัสยิดเป่านกหวีด ย้ำ กปปส. ไม่มีความคิดแบ่งแยกศาสนา จ่อเข้าพบขอโทษจุฬาราชมนตรี


สืบ เนื่องจากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุม กปปส. ตรัง เข้ามายังโรงเรียนอิสมาอีลียะห์มูลนิธิตรัง ซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดสู่หยู่ดนมัสยิด ด้วยการบุกเข้ามาภายในบริเวณมัสยิด พร้อมทั้งเป่านกหวีด และโบกธงชาติ ส่งเสียงดังไปทั่วบริเวณ เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2557 นั้น ทำเด็กนักเรียนตกใจ และจำเป็นต้องยกเลิกการประกอบพิธีทางศาสนาด้วยการละหมาดในมัสยิด ซึ่งเมื่อทางโรงเรียนออกไปเจรจาขอให้ผู้ชุมนุม กปปส. ตรัง ออกไปจากพื้นที่ ปรากฏว่าก่อนที่ผู้ชุมนุม กปปส. ตรัง จะออกไปก็ได้เกิดเสียงดังเหมือนปืนหรือประทัด 1 ครั้ง สร้างความตกใจให้กับเด็กและครูในโรงเรียนเป็นอย่างมาก

สาทิตย์ วงศ์หนองเตย แจงเข้าใจผิด

วาน นี้ (23 ม.ค.57) ที่เวทีปทุมวัน  นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. ได้ออกมาชี้แจงว่า มีการเผยแพร่ข่าวกล่าวหาว่ากปปส.ไปเป่านกหวีดขัดขวางการละหมาดของพี่น้อง มุสลิมที่มัสยิดบ้านสุโสะ อ.ปะเหลียน ตนโทรศัพท์ไปสอบถามแล้ว ทราบว่าไปจริง แต่คนที่ไปไม่ทราบว่าเป็นเวลาละหมาด สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความจริงแต่เป็นการเข้าใจผิด  ซึ่งตอนนี้ตนได้ประสานงานไปยังพื้นที่แล้ว เพื่อชี้แจงและขอโทษพร้อมทำความเข้าใจกับโต๊ะอิหม่าม ว่า กปปส. ไม่มีความคิดแบ่งแยกศาสนา

สุเทพ ขอโทษ ย้ำไม่นำประเด็นศาสนามาต่อสู้

วาน นี้ (23 ม.ค.57) เวลา 19.50 น. ที่เวทีปราศรัยแยกปทุมวัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.ขึ้นเวทีปราศรัยว่า จากการที่มีกลุ่มกปปส.จ.ตรัง เข้าไปเป่านกหวีดและปิดโรงเรียนปอเนาะของมัสยิดบ้านสุโสะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ขณะที่กำลังประกอบพิธีละหมาดอยู่นั้น  ทั้งนี้ในนามเลขาธิการกปปส.ต้องขออภัย และต้องขอรับผิด แต่ไม่เคยนำประเด็นเรื่องศาสนามาเป็นประเด็นในการต่อสู้ เราสู้เพื่อชาติ เคารพทุกศาสนา เพราะทุกศาสนาสอนให้เราเป็นคนดี

′ถาวร′พร้อมขอโทษชาวมุสลิม-ส่งตัวแทนทำเรื่องชี้แจงจุฬาราชมนตรี

เมื่อ เวลา 10.00 น. วันนี้ (24 ม.ค.) ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กล่าวว่า วันนี้จึงได้เชิญนายสมัย เจริญช่าง อดีตประธานคณะกรรมการอิสลามของกรุงเทพมหานคร และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ขึ้นเวทีชี้แจงให้ประชาชนทราบช่วง 18.00 น. ขณะเดียวกันได้ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการอิสลามกลางแห่งประเทศไทย เดินทางไปที่ จ.สงขลา ช่วงเช้านี้ เพื่อทำความเข้าใจกับจุฬาราชมนตรี

ทั้งนี้ หากจุฬาราชมนตรี หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเปิดโอกาสให้ขอโทษ ตนเองก็พร้อมเป็นตัวแทน กปปส.เดินทางไปทันที