ผวา! FBI รวบหนุ่มมะกันหนุน‘ไอซิส’ มีแผนบึมอาคารรัฐสภา ในวอชิงตัน ดี.ซี.

FBI รวบหนุ่มอเมริกัน วัย 20 มีแผนวางระเบิดอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตามด้วยเปิดฉากกราดยิง หวังสังหารบรรดา ส.ส. โชคดีเจ้าหน้าที่ FBI ตามแกะรอยมานาน หลังสนับสนุนกลุ่มไอซิสผ่านทางโลกออนไลน์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานชาวอเมริกันต้องขวัญผวาอีกครั้ง สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) แถลงการจับกุมนายคริสโตเฟอร์ ลี คอร์เนลล์ หนุ่มอเมริกันวัย 20 ปี ในรัฐโอไฮไอ ด้วยข้อหามีแผนลงมือก่อเหตุวางระเบิดที่อาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงประเทศสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายสังหารสมาชิกสภา อีกทั้งนายคอร์เนลล์ ยังได้รับแรงจูงใจก่อเหตุโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง ‘ไอซิส’ (ISIS) ด้วย

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ เปิดเผยว่า นายคริสโตเฟอร์ ลี คอร์เนลล์ ถูกตั้งข้อหามีแผนพยายามสังหารเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ขณะที่ ตามรายงานของรัฐบาล ระบุว่า นายคอร์เนลล์ มีแผนการจะไปแอบติดตั้งระเบิด ‘ไปป์บอมบ์’ ไว้ที่อาคารรัฐสภา ก่อนจะเปิดฉากกราดยิง และหลบหนี หลังจากจุดชนวนระเบิดแล้ว

เอฟบีไอ แถลงว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอได้จับตานายคอร์เนลล์ มานานหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากได้รับข้อมูลมาว่านายคอร์เนลล์ได้ให้การสนับสนุนความเคลื่อนไหวก่อ เหตุรุนแรงของนักรบญิฮัด ผ่านทางทวิตเตอร์ในโลกออนไลน์ ภายใต้การใช้ชื่อว่า ‘ราฮีล มาห์รุส อูเบย์เดย์’ พร้อมกันนั้นนายคอร์เนลล์ยังได้ถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความและวิดีโอสนับสนุน กลุ่มติดอาวุธสุดโหด ไอซิส ที่กำลังเคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงในอิรักและซีเรีย

จากนั้น ทางเอฟบีไอจึงวางแผนให้เจ้าหน้าที่อ้างตัวเป็นสมาชิกกลุ่มไอซิสและเข้าไป ตีสนิทกับนายคอร์เนลล์ในโลกออนไลน์ จนนำไปสู่การจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุโจมตีอาคารรัฐสภาสหรัฐฯรายนี้

 

ที่มา ไทยรัฐ