ทัพเรือสหรัฐฯ ยึด “อาวุธ-ขีปนาวุธ” อิหร่าน ในทะเลอาหรับ คาดจ่อส่งกบฎฮูซี เยเมน

263
US Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Michael H. Lehman

สปุตนิก – กองบัญชาการกลางสหรัฐ (CENTCOM) ประกาศเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) ว่า เรือรบสหรัฐ USS Normandy สามารถยึดอาวุธ “ขนาดใหญ่” ของอิหร่าน ขณะ “ปฏิบัติการความมั่นคงทางทะเล” ในทะเลอาหรับ (Arabian Sea)

“อาวุธที่ยึดได้รวมถึงขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ‘Dehlavieh’ 150 ชุด ซึ่งอิหร่านผลิตโดยถอดแบบจาก Kornet ATGMs รัสเซีย” แถลงการณ์ของ CENTCOM ระบุ “นอกจากนั้นชิ้นส่วนอาวุธอื่น ๆ ที่ยึดบนเรือใบเสาเดียวแบบท้องถิ่นนั้นก็เป็นของการออกแบบและการผลิตของอิหร่าน และรวมถึงขีปนาวุธพื้นสู่อากาศของอิหร่านอีก 3 ลูก กล้องถ่ายภาพความร้อนของอิหร่าน และชิ้นส่วนโดรนของอิหร่าน และชิ้นส่วนอาวุธขั้นสูงอื่นๆ”

ภาพวิดีโอที่เผยแพร่โดย CENTCOM เผยให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ขึ้นเรือท้องถิ่นระหว่างปฏิบัติการ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ในทะเลอาหรับ

ภาพของอาวุธที่ยึดได้จากจากเรือท้องถิ่นก็ถูกปล่อยออกมาโดยกองทัพสหรัฐเช่นกัน

แถลงการณ์ระบุว่า “อาวุธขั้นสูงและส่วนประกอบอาวุธ” ที่ยึดมาจากเรือนั้น “เหมือนกัน” กับสิ่งที่ถูกยึดโดยเรือรบ USS Forrest Sherman จากเรือในทะเลอาหรับเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2019

“อาวุธเหล่านั้นมีแหล่งกำเนิดมาจากอิหร่าน และประเมินว่าจะถูกส่งให้กับกบฎฮูซีในเยเมน ซึ่งจะเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ห้ามการจัดหาขายหรือโอนอาวุธโดยตรงหรือโดยอ้อม” CENTCOM กล่าวหา

สหรัฐฯเปิดเผยภาพอาวุธที่ได้จากการยึดเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนในการแถลงข่าวเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2562