อ้างมั่ว! “ดร.วินัย” ยัน ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ไม่เคยตรวจ KFC

166
ดร.วินัย ดะห์ลัน

ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้ง ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล โพสต์เฟซบุ๊ก ยืนยันศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลไม่เคยตรวจตัวอย่างของ KFC ไม่ว่าจากสาขาไหน ตามที่คณะกรรมการอิสลามบางจังหวัดอ้าง ชี้ที่ผ่านมา KFC ใช้วิธีการที่ไม่ถูกต้องหลายลักษณะมาโดยตลอด


วัน นี้ (5 ม.ค.57) ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้ง ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตคณบดี คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว www.facebook.com/winaidahlan  ยืนยันศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลไม่เคยตรวจตัวอย่างของ KFC ไม่ว่าจากสาขาไหน ตามที่คณะกรรมการอิสลามบางจังหวัดอ้าง โดยมีเนื้อความว่า

“มี คำถามเรื่อง KFC มาถึงผมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่อง KFC บางสาขาในบางจังหวัดที่อ้างว่ามีการส่งตัวอย่างตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮา ลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขอ ตอบว่าทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ไม่เคยตรวจตัวอย่างของ KFC ไม่ว่าจากสาขาไหน KFC ใช้วิธีการที่ไม่ถูกต้องหลายลักษณะมาโดยตลอด ได้แก่

1. KFC บางสาขาติดป้ายฮาลาลเฉพาะไก่เพื่อให้เข้าใจว่าทั้งกระบวนการของตนฮาลาล
2. บางสาขาจ้างพนักงานมุสลิมะห์คลุมหิญาบเพื่อให้เข้าใจว่าผลิตภัณฑ์ของตนฮาลาล
3. ขอการรับรองฮาลาลเฉพาะบางสาขาเพื่อให้เข้าใจว่าทุกสาขาของตนฮาลาล

KFC ใน มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มีการขอการรับรองฮาลาล KFC ในประเทศเหล่านั้นเขาให้เกียรติมุสลิมในประเทศ ส่วน KFC ประเทศไทยเขาให้เกียรติมุสลิมในประเทศนี้หรือไม่ และมุสลิมในประเทศไทยบางส่วนให้เกียรติตนเองหรือไม่เมื่อกลายเป็นเครื่องมือ ให้เขาหลอกล่อพวกเรา เราเห็นกันอยู่

ฝาก คณะกรรมการอิสลามบางจังหวัดและพี่น้องมุสลิมบางจังหวัดว่าในเมื่อ KFC มีพฤติกรรมอย่างนั้น เราอย่าเข้าไปร่วมเป็นเครื่องมือของเขาเลยครับ”

นอกจากนั้น ดร.วินัย ยังได้คอนเมนท์เพิ่มเติมอีกว่า

“ตอน นี้ผมกำลังเวียนหัวเพราะกรรมการอิสลามบางจังหวัดไปรับรองฮาลาลให้ KFC บางสาขาโดยอ้างว่าส่งตัวอย่างไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว การที่เขารับรองฮาลาลให้ KFC เฉพาะบางสาขาก็เท่ากับว่าเขากลายเป็นเครื่องมือให้ KFC ไปแล้ว ยังมุสาอ้างศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลอีก”

อนึ่งก่อนหน้านี้ ข่าวการออกใบรับรองฮาลาลให้เคเอฟซีในจังหวัดภูเก็ตทั้ง 11 สาขา ของคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ตได้กลายเป็นประเด็นวิพากย์วิจารณ์ใน สังคมมุสลิมอย่างมาก โดยมุสลิมบางส่วนยังไม่แน่ใจว่าเคเอฟซีฮาลาลจริงหรือไม่ ขณะที่อีกบางกลุ่มก็เป็นห่วงว่ามุสลิมจะเข้าใจผิดเหมารวมว่าเคเอฟซีฮาลาลหมด ทุกสาขาทั่วประเทศเป็นต้น