“แอร์โดกัน” เตือนผู้ลี้ภัย “นับล้าน’ จะทะลักเข้ายุโรปผ่านชายแดนตุรกี

© REUTERS / STRINGER via Sputnik

สปุตนิก – “ระยะเวลาในการเสียสละฝ่ายเดียวของตุรกีที่เกี่ยวข้องกับผู้ลี้ภัยได้สิ้นสุดลงแล้ว” แอร์โดกัน ผู้นำตุรกีกล่าวในสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์ที่อังการาในวันจันทร์ (2 มี.ค.)

“นับแต่เราได้เปิดพรมแดน จำนวนผู้ลี้ภัยที่มุ่งหน้าสู่ยุโรปนั้นมีมากถึงหลายแสนคน ในไม่ช้าจำนวนนี้จะอยู่ในหลักล้าน” เขาเตือน

ในไม่กี่วันที่ผ่านมา ตุรกีได้ประกาศเปิดพรมแดนกับยุโรป โดยอ้างว่าไม่สามารถรับผู้ลี้ภัยได้อีก

สถานการณ์เดือดในจังหวัดอิดลิบระหว่างกองกำลังของรัฐบาลซีเรียที่ต่อสู้กับกองกำลังตุรกีและกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการหนุนหลังจากตุรกีทำให้เกิดคลื่นผู้ลี้ภัยที่พยายามหนีความขัดแย้งนี้

ตามที่แอร์โดกันระบุ ผู้นำยุโรปโทรหาเขาเพื่อกระตุ้นให้ปิดพรมแดน “พวกเขาโทรหาผมและพูดว่า ‘ปิดชายแดน’ ผมบอกพวกเขาว่ามันสายเกินไปแล้ว ชาติตะวันตกจะต้องแบ่งภาระความรับผิดชอบต่อผู้ลี้ภัย วันนี้ผมจะพบกับนายกรัฐมนตรีบัลแกเรีย และพรุ่งนี้ผมจะคุยกับแมร์เคิล (นายกรัฐมนตรีเยอรมัน) การจัดประชุมสุดยอดสี่หรือห้าฝ่ายต่อประเด็นซีเรียอยู่ในวาระการประชุม” ประธานาธิบดีตุรกีกล่าว

การประกาศเปิดพรมแดนดังกล่าวของตุรกีทำให้กรีซต้องเพิ่มความพยายามในการปกป้องชายแดนของตน โดยมีตำรวจชายแดนกรีซใช้แก๊สน้ำตาและระเบิดอลหม่านเพื่อพยายามหยุดยั้งผู้อพยพจากการเข้าประเทศ