นายกฯตุรกีลั่น! ไม่ยอมให้ “ศาสดามูฮัมหมัด” ถูกดูหมิ่นในประเทศ

เอเอฟพี – ตุรกีจะไม่ยอมให้ศาสดามูฮัมหมัดถูกดูหมิ่น นายกรัฐมนตรี อาห์เหม็ด ดาวูโตกลู กล่าววันนี้ (15) พร้อมอธิบายว่าการตีพิมพ์จำหน่ายภาพการ์ตูนศาสดาท่านนี้เป็นการยั่วยุอย่าง โจ่งแจ้ง

“เสรีภาพสื่อไม่ได้หมายถึงเสรีภาพในการดูหมิ่น” ดาวูโตกลู บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงอังการา หนึ่งวันหลังจากที่ คัมฮูรีเย็ต หนังสือพิมพ์รายวันชั้นนำของตุรกีและเว็บไซต์ของตุรกีหลายแหล่งเผยแพร่ภาพ วาดการ์ตูนศาสดามูฮัมหมัดจากนิตยสารฉบับพิเศษของ ชาร์ลี เอ็บโด

เมื่อวันพุทธ (14) หนังสือพิมพ์เจ้านี้ได้ตีพิมพ์ภาพการ์ตูนและบทความต่างๆ จากนิตยาสารชาร์ลี เอ็บโด ลงสองหน้าเต็ม เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับเหยื่อ 12 รายที่ถูกยิงสังหารในเหตุโจมตีอาคารสำนักงานนิตยสารแนวเสียดสีสัญชาติ ฝรั่งเศสเจ้านี้ในกรุงปารีส

ดาวูโตกลู กล่าวว่า “เราจะไม่ปล่อยให้มีการดูหมิ่นศาสดาท่านนี้ในประเทศนี้ เพราะว่ารัฐบาลของเราไม่สามารถรักษาเสรีภาพสื่อและความหยาบโลนในการดูหมิ่น ไปพร้อมๆ กันได้”

ดาวูโตกลู กล่าวว่า ในตุรกีประเทศที่ชาวมุสลิมมีอิทธิพลมากที่สุด ประชาชนมีความอ่อนไหวในเรื่องศาสนาของพวกเขา และไม่อาจคาดหวังให้แสดงความอดทนต่อการดูหมิ่นศาสดาของชาวมุสลิม

“พวกเรามีเจตนารมณ์ที่จะปกป้องเกียรติของศาสดา เช่นเดียวกับที่เรามุ่งมั่นในจุดยืนต่อต้านการก่อการร้ายในปารีส” เขากล่าว

เมือวันพุธ (14) ศาลตุรกีมีคำสั่งให้บล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีภาพหน้าปกฉบับล่าสุดของ ชาร์ลี เอ็บโด หลังจากมีคำร้องมาจากทนายคนหนึ่งซึ่งอ้างว่า การพิมพ์ภาพการ์ตูนดังกล่าวมีโอกาสที่จะเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม

 

ที่มา http://manager.co.th