‘ดี้ นิติพงษ์’ โพสต์เสียใจ ‘โต ซิลลี่ฟูลส์’ ตีความผิดปมอุยกูร์ ชี้ไม่เกี่ยวกับศาสนา

“ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค” โพสต์เสียใจ “โต ซิลลี่ฟูลส์ หรือ ‘โต แฮงแมน’ ตีความผิดกรณีให้ทัศนะเรื่องอุยกูร์ ชี้ไม่เกี่ยวกับศาสนา

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 58 นักแต่งเพลงชื่อดัง ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค โพสต์วิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องอุยกูร์ โดยระบุว่า ถึงจีนจะโหดกับอุยกูร์ ก็ไม่เกี่ยวกับเรา คนไทยไม่เกี่ยวข้องเลย แต่อยู่ดี ๆ กลับถูกต่างชาติโกรธ

ซึ่งหลังข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ปรากฏว่าถูกวิพาย์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์ ซึ่งทำให้อดีตนักร้องดัง ฟิรเด้าซ์-วีรชน ศรัทธายิ่ง (โต ซิลลี่ฟูลส์ หรือ โต แฮงแมน) ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นตอบโต้ ดี้ นิติพงษ์ โดยระบุว่า ใจคด แยกความดีความชั่วไม่ได้ ส่งผลให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นฮือฮาในโลกออนไลน์

ล่าสุดวันที่ 13 ก.ค. 58 ดี้ นิติพงษ์ โพสต์เฟซบุ๊คชี้แจงกรณีดังกล่าว ระบุว่า เสียใจที่มีคนตีความเรื่องที่ตนแสดงทัศนะเกี่ยวกับอุยกูร์ ไปในทางก่อให้เกิดความเกลียดชัง มีเนื้อหาว่า

” …ฉันไม่เข้าใจว่า ทำไมฉันถึงไม่มีสิทธิที่จะพูดในสิ่งที่ฉันคิด ฉันเสียใจที่มีคนพยายามตีความ เพื่อให้เกิดความเกลียดชัง สถานะที่โพสต์ไปก็แค่อยากจะบอกว่า ฉันอึดอัดใจในฐานะคนไทยว่าทำไมถึงได้ถูกประเทศนั้นประเทศนี้ด่าในเรื่องที่ตัวเราเองไม่ได้เกี่ยวข้อง ไม่ได้ประโยชน์ ไม่ได้แกล้งอะไรใคร แล้วไม่รู้จะทำยังไงดีด้วย

…มีประเทศไหน หน่วยงานไหนบ้างไหมที่จะมีมนุษยธรรมกับประเทศกันชน ประเทศกลืนไม่เข้าคายไม่ออกอย่างเราบ้าง..ไม่มีเลย ปัญหาที่ไม่ใช่เป็นปัญหาของเรา กลับมาโยนให้เราแบก คนไทยไม่เคยรังเกียจสีผิว ไม่เคยรังเกียจศาสนาต่าง อยู่อย่างสงบแล้ววันหนึ่งก็เกิดเรื่องแบบนี้ แล้วเราถูกด่าโรฮิงญา…ไม่ค่อยเห็นใครด่าเมียนมาร์นะ โจทก์เลย…แต่มาด่าเมืองไทย

…อุยกูร์ก็ไม่เห็นประณามจีนนะ จีนใช้กำลังกดขี่พวกเขาอยู่ แต่มาพักที่เมืองไทย เมืองไทยกลืนไม่เข้าคายไม่ออก จะเอาไงดี จะดูแลก็ไม่ไหว จะส่งไปไหนก็โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ฉันแค่สงสารประเทศ ตอนนี้เลยไปถึงว่ามีคนไปแปลงสารต่อให้คนมุสลิมเกลียดชังฉันอีก…เสียใจว่ะ…

…ฉันใช้ชีวิตช่วงหนึ่งแถวซอยกลาง สุขุมวิท 49 อยู่กับเพื่อนมุสลิม จนน้อง ๆ เรียกฉัน “บัง” ขึ้นบ้านใหม่ ฉันก็ทำพิธีทางพุทธ แล้วก็ขอเชิญอิหม่ามมาให้พรตามศาสนาอิสลามด้วย เพราะแถวนั้นมีคนมุสลิมเยอะ เพื่อนมุสลิมที่ฉันรู้จักมากมาย น่ารัก อ่อนโยนมาก…

…คนไทยเรารักกัน ไม่ว่าจะศาสนาอะไร ทำไมต้องปลุกปั่นให้เกลียดชังกัน แยกประเด็นกันบ้าง เพราะประเด็นที่ฉันพูด ฉันเน้นไปขอคำตอบจาก อเมริกัน UNSCR และจีน ว่าทำไมมึงไม่ไปคุยกันที่ประเด็นจะแก้ปัญหายังไง ทำไมถึงโยนภาระมาให้แต่บ้านเมืองเรา ไม่ได้เกี่ยวกับศาสนาอะไรเลย…

ฉันเสียใจจริงๆ…น้องคนหนึ่งที่เป็นนักร้องที่ฉันชื่นชมมาก ยิ่งได้รู้ว่า เขาเป็นคนเคร่งศาสนามาก ฉันชื่นชม เป็นนักร้องร็อกที่เท่มาก ฉันชมเขา บอกน้อง ๆ ร็อคเกอร์หลายคนว่าให้ดูตัวอย่างเขา เขาไม่ดื่ม เขาไม่ทำตัวเหลวไหล เขาสะอาดมาก ดูไว้ร็อคเกอร์ ไม่จำเป็นต้องติดยา…

ฉันสอนน้องๆ ร็อคหลายคน ให้ดูตัวอย่างพี่เขานะ วันนี้…น้องเขาโกรธฉัน เรื่องโพสต์เมื่อวาน เขาด่าฉันตาเหล่ ใจเหล่ ฯลฯ เลว ชั่ว ทั้ง ๆ ที่ฉันไม่ได้แตะประเด็นศาสนาเลย เพราะฉันเคารพทุกศาสนา ถึงแม้จะไม่ได้เชื่อทั้งหมด ก็เคารพ ขนาดศาสนาพุทธเองที่ฉันลงชื่อว่าเป็นพุทธศาสนิกชน..

…หลายข้อ ฉันก็ไม่ได้เชื่อทั้งหมด ฉันต้องพิจารณาเองก่อน เอาเหอะก็เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นอะไรต่ออะไรมากมาย บอกได้อย่างเดียว ใครก็ตามที่เสี้ยมให้คนไทยเกลียดกัน ไม่ให้อภัยกัน เรื่องหยุมหยิมก็จะหาเรื่องให้ได้ เพื่ออะไรก็ไม่รู้ แต่ไม่ใช่เพื่อส่วนรวมแน่นอน คนผู้นั้นทำลายประเทศชาติ..เศร้าจัง… “