อิหร่านขอ “ไอเอ็มเอฟ” กู้ฉุกเฉิน 5 พันล้านเหรียญ สู้ไวรัสโคโรนา

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน “โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ” ประกาศว่า ประเทศของเขาได้ขอให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปล่อยเงินกู้ฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา ฟาร์สนิวส์สื่อกึ่งทางการอิหร่านรายงาน

ซารีฟเขียนไว้ในหน้าทวิตเตอร์ของเขาว่า กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ นางคริสตาลินา จอร์เจียวา “ระบุว่าประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จะได้รับการสนับสนุนผ่านตราสารทางการเงินอย่างรวดเร็ว ธนาคารกลางของเราจึงขอการเข้าถึงความสะดวกนี้โดยด่วน”

เขาเรียกร้องให้คณะกรรมการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปฏิบัติตามข้อบังคับของกองทุน ยืนอยู่ทางด้านที่ถูกต้องของประวัติศาสตร์และดำเนินการอย่างรับผิดชอบ

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี  ผู้ว่าการธนาคารกลางอิหร่าน (CBI) “อับดุลนัสเซอร์ เฮมมาตี” ก็ได้ประกาศว่า ในจดหมายที่เขียนถึงไอเอ็มเอฟ เขาระบุว่า จำเป็นต้องได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเงินฉุกเฉินมูลค่า 5 พันล้านเหรียญของกองทุนนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อจัดการกับโควิด-19

ในจดหมายนี้เขาเน้นย้ำว่า จะต้องไม่มีมนุษย์ใดที่ถูกตัดสิทธิ์จากการเข้าถึงยาหรือการรักษาทางการแพทย์ เนื่องจากขาดแคลนทรัพยากรทางการเงิน

กระทรวงสาธารณสุขอิหร่านประกาศเมื่อวันพุธ (11 มี.ค.) ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 9,000 ราย ในขณะที่ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 354 ราย