มกุฎราชกุมารรัฐปะลิส ประกาศระงับละหมาดวันศุกร์ในวันนี้

เจ้าหน้าที่กิจการศาสนาอิสลามสั่งให้ชาวมุสลิมไม่ต้องทำละหมาดวันศุกร์ในมัสยิดของรัฐในวันนี้ มกุฎราชกุมารรัฐปะลิส ซัยยิด ไฟซุดดีน ปุตรา ตังกู ซัยยิด ซีรายุดดีน จามาลุลลัยน์ ประกาศ ตามรายงานของมาเลย์เมล สื่อมาเลเซีย

เขากล่าวว่าการตัดสินใจนี้เป็นไปตามคำสั่งของกษัตริย์แห่งเปอร์ลิส และทำตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรนา (โควิด-19)

“ [ดังนั้น] สภาศาสนาอิสลามและมลายูปะลิส ในการปฏิบัติตามคำสั่งและความปรารถนาของกษัตริย์แห่งปะลิส ตังกู ซัยยิด ซีรายุดดีน ตังกู ซัยยิด ปุตรา จามาลุลลัยน์ จึงได้ตัดสินใจว่าการละหมาดวันศุกร์ในรัฐปะลิสทั้งหมดในวันที่ 13 มีนาคมนี้จะถูกแทนที่ด้วยละหมาดซูโฮร์ในบ้านของตนเอง” เขากล่าวในแถลงการณ์

“ นี่เป็นไปตามสถานการณ์ล่าสุด รวมถึงประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรวมตัวกัน รวมทั้งกิจกรรมทางศาสนา”

“ ดังนั้นการจัดการมัสยิดในปะลิสควรละเว้นจากการทำกิจกรรมสาธารณะขนาดใหญ่ในเวลานี้” แถลงการณ์ของมกุฎราชกุมารรัฐปะลิสระบุ

เมื่อวานนี้รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี (ด้านกิจการอิสลาม) ดาโต๊ะ เสรี ซุลกิฟลี โมฮัมหมัด กล่าวว่า การละหมาดวันศุกร์อาจดำเนินต่อไป เว้นเสียแต่ว่าสถานการณ์โควิด-19 ย่ำแย่ลง

มาเลเซียหวั่นการชุมนุมทางศาสนาของผู้คนจำนวนมาก หลังจากพบว่ามีการจัดงานขึ้นที่มัสยิดในศรีเปตาลิง ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งพบต่อมาว่าผู้เข้าร่วมงานดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19

เจ้าหน้าที่กำลังติดตามประชาชนราว 5,000 คนทั่วประเทศซึ่งเชื่อว่าอาจได้รับเชื้อโควิด-19 จากกิจกรรมทางศาสนาที่นั่น