ประวัติศาสตร์ของเชื้อไวรัส : ปฐมบทแห่งการแพร่เชื้ออันตราย

45

Legend Channel ช่องใหม่ทางยูทูปที่นำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ของทุกสิ่งในโลก ได้ถ่ายทอดคอนเท้นต์แรกที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเชื้อไวรัส นับจากครั้งแรกที่อุบัติขึ้นในโลก ไปจนถึงเชื้อไวรัสอันตรายที่คร่าชีวิตผู้คนและสัตว์ จากอดีตสู่ปัจจุบัน เริ่มจากที่มาของเชื้อไวรัส ข้อมูลทางจุลชีววิทยา รวมถึงประวัติศาสตร์การแพร่กระจายและการติดเชื้อไวรัสในมนุษย์

คลิปความยาว 20 กว่านาที ได้อธิบายคุณสมบัติและเปิดเผยปริศนาของเชื้อไวรัสหลากสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ นับจากยุคหินใหม่เมื่อประมาณ 12,000 ปีที่แล้ว ไปจนถึงการค้นพบไวรัสชนิดแรกอย่างเป็นทางการในโลก ไล่มาจนถึงไวรัสที่เกิดในคน กลุ่มที่เก่าแก่ที่สุดคือ ไวรัสไข้ทรพิษหรือฝีดาษ จนมาถึงโลกยุคปัจจุบันที่กำลังเผชิญหน้ากับ “ไวรัสอุบัติใหม่….สายพันธุ์สยอง” ทั้งการมาของโรคซาร์, เมอร์ส, อีโบล่า และล่าสุด โควิด 19

รวมถึงการค้นพบไวรัสสายพันธุ์ลึกลับชื่อ “ยารา” ที่ประเทศบราซิลเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในท้ายคลิปได้พูดถึงความแปลกประหลาดของไวรัสปริศนาตัวนี้ ซึ่งนักวิจัยคนหนึ่งในทีมค้นพบถึงกับกล่าวว่า

“การค้นพบนี้ทำให้เราตระหนักว่า ยังมีความหลากหลายทางพันธุกรรมอีกมากมายมหาศาลในโลกของไวรัส ที่มนุษย์ยังไม่รู้จักและยังต้องค้นคว้าเรียนรู้อีกมาก”

ติดตามเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเชื้อไวรัส ได้ที่นี่